Tin tức

Việt Nam - Vương quốc Anh: Nhất trí thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại

06/10/2023    123

Sáng ngày 5/10/2023, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân đã có buổi tiếp xã giao Ngài Alister Jack, Bộ trưởng Vương quốc Anh phụ trách các vấn đề về Scotland và đoàn công tác đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân bày tỏ vui mừng và hoan nghênh chuyến công tác của Ngài Alister Jack. Thứ trưởng nhấn mạnh chuyến thăm là một trong những hoạt động trao đổi đầy ý nghĩa trong năm 2023, dấu mốc quan trọng trong mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, khi hai nước Việt Nam và Vương quốc Anh kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973 - 2023).

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân cũng nhấn mạnh, kể từ khi hai nước tuyên bố nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2010 đến nay, hợp tác về kinh tế - thương mại - đầu tư luôn là điểm sáng. Hiện nay, Vương quốc Anh là thị trường xuất khẩu lớn thứ 9 trên thế giới và lớn thứ 4 của Việt Nam ở khu vực châu Âu, châu Mỹ. Mối quan hệ, hợp tác tin cậy giữa hai nước đang ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất.

Về phần mình, Bộ trưởng Alister Jack gửi lời cảm ơn sự hỗ trợ tới Bộ Công Thương Việt Nam đối với việc gia nhập Hiệp định CPTPP của Vương quốc Anh thời gian qua, đồng thời cập nhật tiến độ phê chuẩn và các bước thay đổi về lập pháp và phi lập pháp trong nước để chấp nhận Nghị định thư gia nhập CPTPP trong thời gian sớm nhất. Ngài Alister Jack cũng thống nhất việc Vương quốc Anh chính thức ký gia nhập CPTPP vừa qua mở ra cơ hội lớn cho doanh nghiệp hai nước để tận dụng ưu đãi từ Hiệp định này trong thời gian tới.

Bộ trưởng Alister Jack cũng bày tỏ vui mừng về tính hiệu quả và thực chất của Khóa họp lần thứ 13 Ủy ban Hỗn hợp về Hợp tác kinh tế và thương mại (JETCO13) và Phiên họp lần thứ 2 Ủy ban Thương mại Hiệp định UKVFTA vừa được tổ chức tại Hà Nội. Phía Anh mong muốn tiếp tục duy trì các cuộc đối thoại thường xuyên ở cấp chính phủ, qua đó cho phép hai bên giải quyết những thách thức hiện có và tối đa hóa hoạt động thương mại, giải phóng toàn bộ tiềm năng kinh doanh để đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân Việt Nam và Vương quốc Anh.

Liên quan đến hợp tác cụ thể giữa Việt Nam và Scotland, Ngài Alister Jack cho biết kim ngạch xuất khẩu từ Scotland sang Việt Nam đạt 83 triệu bảng Anh vào năm 2022, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước. Theo Hiệp định UKVFTA, 45% thuế nhập khẩu rượu whisky từ Scotland được giảm dần về mức 0% trong vòng 6 năm. Điều này giúp Việt Nam trở thành điểm đến tuyệt vời cho các sản phẩm chất lượng cao của Scotland, trong đó có rượu whisky, với giá trị xuất khẩu tăng 371% kể từ năm 2019.

Vui mừng với những kết quả đạt được trong thương mại song phương giữa Việt Nam và Scotland, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân cũng hy vọng, các sản phẩm đặc sản của Việt Nam, đặc biệt là nông sản có thể tiếp cận sâu hơn vào các chuỗi siêu thị, chuỗi cung ứng và người tiêu dùng tại Scotland nói riêng và thị trường Anh quốc nói chung trong thời gian tới.

Liên quan đến Quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP), Thứ trưởng cảm ơn Vương quốc Anh là một đối tác rất tích cực, sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam thực hiện cam kết của mình về giảm phát thải khí nhà kính. Bộ Công Thương cũng đang khẩn trương phối hợp với các Bộ, ngành hữu quan để sớm xây dựng kế hoạch thực hiện JETP trong khuôn khổ Nhóm Công nghệ và Năng lượng và sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, tổ chức có liên quan của Vương quốc Anh trong thời gian tới.

Kết thúc buổi tiếp, hai bên nhất trí kế hoạch tổ chức JETCO 14 và Ủy ban Thương mại Hiệp định UKVFTA lần thứ 3 trong năm 2024 tại Vương quốc Anh.

Theo thống kê từ Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam - Vương quốc Anh có xu hướng giảm trong các tháng đầu năm 2023 và tăng trở lại ở các tháng gần đây. Lũy kế 8 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt Việt Nam và Vương quốc Anh đạt 4,62 tỷ USD, giảm nhẹ -0,9%. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Anh đạt gần 4,1 tỷ USD, giảm nhẹ 0,1% so với cùng kỳ năm trước. Nhập khẩu của Việt Nam từ Anh đạt 460,1 triệu USD, tăng 6% so với cùng kỳ.

Trong bối cảnh trao đổi thương mại của Việt Nam với hầu hết các thị trường xuất khẩu trọng điểm tại châu Âu chứng kiến đà sụt giảm rất mạnh do những khó khăn chung của nền kinh tế toàn cầu, việc hai nước giữ được mức tăng trưởng tương đương so với cùng kỳ năm trước là điều rất đáng khích lệ.

Về đầu tư của Vương quốc Anh tại Việt Nam, tính đến 20 tháng 8 năm 2023, Vương quốc Anh có 542 dự án đầu tư trực tiếp tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt khoảng 4,29 tỷ USD, đứng thứ 15 trong số 143 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp tại Việt Nam. Trong 8 tháng đầu năm 2023, Vương quốc Anh có tổng cộng 34 dự án đầu tư cấp mới tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký đạt 48,3 triệu USD.

Với việc Hiệp định thương mại tự do giữa hai nước UKVFTA chính thức có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 5 năm 2021 và mới đây nhất là việc Vương quốc Anh chính thức ký thỏa thuận gia nhập Hiệp định CPTPP vào ngày 16 tháng 7 năm 2023, có thể cho đây là những động lực mạnh mẽ thúc để quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư hai chiều tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Nguồn: Tạp chí Công Thương