Tin tức

Khơi dậy tiềm năng hợp tác Việt Nam - Australia

11/09/2023    358

Trong 50 năm qua, quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Australia không ngừng phát triển và vẫn còn nhiều tiềm năng hợp tác trong tương lai.

DĐDN đã có cuộc trao đổi với ông Simon Pugh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Australia (Auscham) tại Việt Nam để trao đổi về các giải pháp khơi dậy tiềm năng hợp tác giữa 2 nước.

- Trong những năm qua, VCCI và Auscham đã có nhiều chương trình hợp tác thiết thực vì cộng đồng doanh nghiệp hai nước. Ông có thể chia sẻ về định hướng hợp tác giữa 2 bên trong thời gian tới?

Năm 2023 là một dấu mốc quan trọng trong quan hệ song phương giữa Việt Nam và Australia khi hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong 5 thập kỷ qua, quan hệ giữa hai nước đã đạt được kết quả đáng ghi nhận và hiện đang phát triển lên một mức độ mới, trong đó hoạt động hợp tác được mở rộng, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại.

Australia đang đẩy mạnh quan hệ với khu vực Đông Nam Á, trong đó Việt Nam là một trong các quốc gia được nước này chú trọng. Chính phủ hai nước cũng đã ký kết Chiến lược Tăng cường hợp tác kinh tế EEES hướng đến mục tiêu đưa hai nước nằm trong Top 10 đối tác thương mại của nhau.

Chính vì vậy, trong chuyến thăm đến VCCI vừa qua, chúng tôi đã cùng thảo luận về những thành công đã đạt được và những hạn chế mà hai bên cần khắc phục để tăng cường hơn nữa hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước trong tương lai. Đặc biệt, Auscham và VCCI sẽ trao đổi để xây dựng kế hoạch hành động, chương trình thực tiễn để hiện thực hóa Chiến lược EEES.

- Doanh nghiệp Việt Nam và Australia đã tổ chức nhiều hoạt động hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Theo ông, những lĩnh vực nào sẽ được doanh nghiệp Australia đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam?

Doanh nghiệp hai nước cần ưu tiên hợp tác ở những lĩnh vực cùng có lợi, như ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển đổi số, phát triển xanh, năng lượng sạch, chuỗi cung ứng bền vững.

Đặc biệt, các doanh nghiệp Australia có thế mạnh trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm. Việt Nam là thị trường xuất khẩu nông sản lớn thứ tư của Australia, cùng với lợi thế gần gũi về mặt địa lý. Điều này sẽ mang đến cơ hội ngày càng lớn cho các nhà sản xuất rượu vang và thực phẩm cao cấp.

Với sự thành công của Đại học RMIT, Việt Nam và Australia còn nhiều việc có thể làm trong lĩnh vực giáo dục. Chúng tôi đang mở rộng hơn nữa lĩnh vực này, đặc biệt trong việc phát triển các chương trình đào tạo cho các lãnh đạo cấp cao của doanh nghiệp, cũng như nâng cao kỹ năng cho người lao động Việt Nam.

Cả Australia và Việt Nam đều đang đẩy nhanh khát vọng chuyển dịch năng lượng. Do đó, lĩnh vực năng lượng và chuyển đổi năng lượng xanh sẽ là một khía cạnh tiềm năng để thu hút các doanh nghiệp từ Australia khi chúng tôi có những lợi thế về công nghệ, kinh nghiệm về điện gió, điện mặt trời.

Bên cạnh đó, năng lực của doanh nghiệp Australia trong chuỗi cung ứng năng lượng sạch và các dịch vụ đi kèm cũng có thể giúp Việt Nam quản lý quá trình chuyển đổi to lớn mà Việt Nam phải đối mặt.

- Theo ông, làm thế nào để Việt Nam có thể thu hút thêm dòng vốn đầu tư chất lượng cao từ Australia trong tương lai? Aushcham có kế hoạch gì để thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và Australia trong thời gian tới?

Để thúc đẩy nguồn vốn đầu tư của các doanh nghiệp Australia nói riêng và doanh nghiệp nước ngoài nói chung, tôi cho rằng, Việt Nam cần đảm bảo các nhà đầu tư đều có sự hiểu biết về môi trường kinh doanh tại Việt Nam, cũng như được cung cấp đầy đủ thông tin về các dự án và các đối tác hợp tác tiềm năng trong những lĩnh vực mang lại giá trị cao.

Khi đầu tư ra nước ngoài, các doanh nghiệp Australia đều quan tâm đến 3 yếu tố là cơ sở hạ tầng, hệ thống logistics và nguồn nhân lực chất lượng cao. Tôi cho rằng đây là 3 điểm chính để Việt Nam chú trọng nhằm thu hút nhiều hơn nữa nguồn vốn FDI trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, thông qua việc tăng cường quan hệ với VCCI, hai bên sẽ xây dựng kênh thông tin liên lạc vững chắc, uy tín để trao đổi những thông tin hợp tác đầu tư cần thiết; từ đó củng cố vững chắc quan hệ giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước, góp phần đưa quan hệ giữa Australia và Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Trong thời gian tới, Auscham sẽ phối hợp cùng VCCI và các bên liên quan để xây dựng các chương trình giao lưu, tiếp xúc doanh nghiệp hai bên… Điều này giúp các doanh nghiệp Australia có thể hiểu hơn về thị trường và nhu cầu đầu tư tại Việt Nam; cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu cơ hội hợp tác tại Australia.

Đặc biệt, trong 3 tháng tới, chúng tôi đang tiến hành triển khai một diễn đàn để tập huấn và đào tạo cho các lãnh đạo cấp cao của doanh nghiệp.

Trong bối cảnh có sự dịch chuyển của các ngành công nghiệp sản xuất và dịch vụ vào Việt Nam, tôi tin rằng, Việt Nam thực sự sẽ có một hành trình tăng trưởng mạnh mẽ và các công ty của Australia cũng sẽ hợp tác tích cực hơn nữa với các đối tác Việt Nam trong quá trình này.

- Xin cảm ơn ông!

Nguồn: Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp