Tin tức

Nâng cấp FTA mở đường cho đầu tư xuyên biên giới

01/09/2023    98

Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) được nâng cấp giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Australia và New Zealand sẽ đem lại những lợi ích hữu hình cho các doanh nghiệp.

Theo bài viết trên báo The Straits Times, Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore (MTI) nhấn mạnh rằng Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) được nâng cấp giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Australia và New Zealand sẽ đem lại những lợi ích hữu hình cho các doanh nghiệp Singapore trong những lĩnh vực như thương mại điện tử, đầu tư, dịch vụ, bảo vệ tiêu dùng và mua sắm của chính phủ.

Hiệp định này đã được ký kết tại thành phố Semarang của Indonesia bên lề Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 55 và Hội nghị Bộ trưởng Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) gần đây.

MTI cho biết Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN-Australia-New Zealand (AANZFTA) được nâng cấp mang lại những kết quả hướng tới tương lai, vượt xa những FTA của Singapore, ASEAN..., chẳng hạn như tăng cường khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng đối với hàng hóa thiết yếu, đơn giản hóa các quy định về nguồn gốc xuất xứ và một chương độc lập về thương mại và phát triển bền vững.

Nó cũng sẽ thúc đẩy sự chắc chắn trong việc cung cấp hàng hóa thiết yếu cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng trong các cuộc khủng hoảng trong tương lai. Bởi vậy, các nước thuộc AANZFTA sẽ hạn chế việc đưa ra những giới hạn đối với hàng hóa thiết yếu và đẩy nhanh việc vận chuyển, giải phóng và thông quan đối với hàng hóa thiết yếu. Họ có thể yêu cầu lẫn nhau cung cấp hàng hóa thiết yếu bị thiếu hụt trong các cuộc khủng hoảng nhân đạo, dịch bệnh hay đại dịch. MTI nhấn mạnh: “Điều này giúp đảm bảo tính liên tục cho hoạt động kinh doanh cũng như người tiêu dùng vốn dựa vào các dòng sản phẩm thiết yếu liên tục trong cuộc sống hàng ngày của họ”.

Ngoài ra, Hiệp định được nâng cấp này sẽ cải thiện tính linh hoạt cho các doanh nghiệp nhằm tận dụng quyền tiếp cận thị trường ưu đãi với các quy định về nguồn gốc xuất xứ được đơn giản hóa - mang lại cho doanh nghiệp nhiều lựa chọn hơn về nguồn nguyên liệu và gia tăng khả năng cạnh tranh của họ.

Những đặc điểm then chốt khác của Hiệp định AANZFTA được nâng cấp bao gồm tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực chuyên môn, giáo dục, viễn thông và dịch vụ tài chính; tính công khai minh bạch và chắc chắn lớn hơn cho các nhà đầu tư; bảo vệ doanh nghiệp và người tiêu dùng khỏi hoạt động chống cạnh tranh khi hoạt động trong khu vực.

MTI cho biết thỏa thuận được nâng cấp cũng sẽ tăng cường sự chắc chắn trong môi trường pháp lý thông qua một chương mua sắm chính phủ mới và hỗ trợ cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa.

Các công ty Singapore rất hoan nghênh việc nâng cấp AANZFTA và cho rằng những hiệp định như vậy có ý nghĩa rất quan trọng trong việc mở đường cho việc hình thành các mối quan hệ kinh doanh chặt chẽ và các cơ hội đầu tư xuyên biên giới.

Công ty thành phần thực phẩm Olam (OFI), một đơn vị của Tập đoàn Olam, cho biết đầu tư của công ty này vào phát triển một cơ sở chế biến sữa hiện đại ở New Zealand là một ví dụ hay cho thấy các FTA như AANZFTA đã giúp ích như thế nào. Phó Chủ tịch cấp cao của công ty này, ông Naval Sabri, cho biết: “Chúng tôi tin rằng điều quan trọng là các hiệp định như AANZFTA vẫn có chất lượng cao và hiện đại, và do đó hoan nghênh việc nâng cấp và tăng cường mà nó mang lại, đặc biệt là xung quanh các quy định về nguồn gốc xuất xứ mà sẽ cho phép OFI tận dụng các chuỗi cung ứng khu vực tích hợp hơn”.

Ông Arian Chia, đồng sáng lập công ty Big Tiny chuyên về thiết kế, xây dựng và quản lý các ngôi nhà nhỏ, cho biết doanh nghiệp của ông phụ thuộc rất nhiều vào sự hợp tác và thương mại giữa Singapore, Australia và New Zealand và trọng tâm của những sự nâng cấp này đối với AANZFTA sẽ giúp hỗ trợ các kế hoạch của công ty tăng trưởng tại các thị trường này. Ông đánh giá tầm quan trọng của việc xây dựng các mối quan hệ đối tác kinh doanh mạnh mẽ trong khu vực và đảm bảo việc di chuyển thông suốt tài sản chưa bao giờ lớn hơn thế đối với doanh nghiệp của ông.

Ông Pratik Gandhi, đồng sáng lập và là giám đốc điều hành của công ty phần mềm Nium, đánh giá thỏa thuận AANZFTA được nâng cấp đem lại những quy định và tiêu chuẩn cần thiết cho hoạt động chuyển tiền kỹ thuật số xuyên biên giới hiệu quả, an toàn và công khai minh bạch. Ông cho biết: “Dựa trên khuôn khổ nền tảng này mà Nium có thể cung cấp cơ sở hạ tầng thanh toán hiện đại nhằm thúc đẩy thương mại khu vực”.

Thỏa thuận thành lập AANZFTA có hiệu lực vào năm 2010, thiết lập một khu vực thương mại tự do có hơn 710 triệu dân với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hơn 4.500 tỷ USD. Năm 2022, thương mại hàng hóa giữa hai quốc gia này và ASEAN đã lên tới 116 tỷ USD, tăng 24% so với năm 2021. Australia và New Zealand là nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn thứ 7 của ASEAN năm 2022, với 2 tỷ USD, tăng 430% so với năm 2021./.

Nguồn: BNews