Tin tức

9 văn kiện hợp tác về logistics với UAE hỗ trợ thúc đẩy trao đổi thương mại Việt Nam - Trung Đông

16/08/2023    232

Ngày 14/8, tại Hà Nội, Chương trình Hộ chiếu Logistics Thế giới đã phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo “Khai phá tiềm năng về hợp tác giữa Việt Nam và UAE trong lĩnh vực logistics”.

Hội thảo “Khai phá tiềm năng về hợp tác giữa Việt Nam và UAE trong lĩnh vực logistics” được diễn ra nhân dịp hai nước tiến hành nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Trần Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á - châu Phi, Bộ Công Thương, đã tóm tắt một số nét chính về nền kinh tế Việt Nam và tình hình hợp tác thương mại với UAE. Với vị trí, vai trò của UAE hiện nay tại Trung Đông, ông Trần Quang Huy khẳng định, sự hợp tác hiệu quả với UAE trong lĩnh vực logistics sẽ góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy trao đổi thương mại giữa Việt Nam với khu vực, cũng như các khu vực khác trên thế giới. Việc tạo thuận lợi cho thương mại, tăng tính cạnh tranh quốc gia là những nhiệm vụ không những của ngành Công Thương mà còn cả hệ sinh thái logistics quốc gia.

Về phía UAE, ông Bader Abdulla Al Matrooshi, Đại sứ UAE tại Việt Nam nhấn mạnh, UAE là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam tại Trung Đông và Việt Nam thuộc top 10 đối tác nhập khẩu lớn nhất của UAE trên thế giới. Trong giai đoạn 2018-2022, tổng trao đổi thương mại giữa hai nước được duy trì ổn định ở mức 5 tỷ USD/năm (chiếm khoảng 25% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Đông). Thông qua UAE, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam có cơ hội tiếp cận tới nhiều quốc gia trong khu vực. Đại sứ UAE tại Việt Nam tin tưởng rằng, Sáng kiến WLP sẽ góp phần nâng cao lợi ích kinh tế, thu hút sự quan tâm tham gia của nhiều đối tác, từ đó đẩy mạnh kim ngạch hai chiều.

Đại diện cho Chương trình WLP, ông Abdulla Alsuwaidi - Giám đốc Hubs và Đối tác toàn cầu đánh giá, với vị trí chiến lược là một trung tâm trung chuyển và sản xuất tại Đông Nam Á, Việt Nam sẽ là Hub quan trọng thuộc mạng lưới WLP. WLP đang lựa chọn các đối tác một cách chiến lược dọc hành trình chuỗi cung ứng và logistics nhằm gỡ bỏ các rào cản thương mại và hướng tới việc tăng cường xuất nhập khẩu đa dạng các giữa các Hubs.

Cũng trong khuôn khổ Hội thảo, các đại biểu đã chứng kiến lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa WLP và 9 đối tác doanh nghiệp của Việt Nam.

Chúc mừng các doanh nghiệp đã đàm phán, ký kết thành công thỏa thuận hợp tác với WLP tại Hội thảo, ông Trần Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á - châu Phi, Bộ Công Thương, hy vọng thông qua những hoạt động hợp tác với WLP trong thời gian tới, các doanh nghiệp, tổ chức của Việt Nam sẽ thu được những lợi ích đáng kể trong hoạt động vận tải hàng hóa, dịch vụ logisitcs; mở rộng hoạt động kinh doanh; góp phần hiệu quả giảm thiểu chi phí, nâng cao sức cạnh tranh của hàng hóa, dịch vụ xuất nhập khẩu của Việt Nam.

Trong thời gian tới, WLP và các cơ quan, doanh nghiệp, hiệp hội của Việt Nam cần tiếp tục trao đổi, nghiên cứu, tập trung tháo gỡ các nút thắt của chuỗi cung ứng trong từng lĩnh vực và ngành hàng có thế mạnh của Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh các chuỗi cung ứng bị gián đoạn do những ảnh hưởng của tình hình bất ổn trên toàn thế giới. Điều này sẽ góp phần thúc đẩy nhiều đối tác tiềm năng của Việt Nam tham gia vào mạng lưới WLP, phát huy hiệu quả vị trí chiến lược của Việt Nam là một trung tâm trung chuyển và sản xuất của khu vực và thế giới.

Sáng kiến “Hộ chiếu Logistics Thế giới” (WLP) là một trong 09 sáng kiến thuộc Chiến lược “Con đường Tơ lụa Dubai” được UAE triển khai từ năm 2019, với tham vọng đưa Dubai trở thành nơi liên kết thương mại chiến lược trên thế giới. Đến nay, đã có 29 quốc gia đăng ký tham gia mạng lưới WLP. Việt Nam đã có tên trong danh sách các trung tâm logistics và thương mại của khu vực (gọi tắt là Hub) thuộc mạng lưới WLP.

Nguồn: Tạp chí Công Thương