Tin tức

Trung Quốc chỉ trích "tiêu chuẩn kép" của Mỹ tại WTO

16/08/2023    14

Trung Quốc cáo buộc Mỹ phá vỡ chuỗi cung ứng và phá hủy hệ thống đa phương giữa lúc căng thẳng hai bên đang leo thang.

Trong báo cáo được công bố tuần trước, Bộ Thương mại Trung Quốc cáo buộc Mỹ là "nước phá hủy hệ thống thương mại đa phương", "bá quyền bắt nạt", "thao túng tiêu chuẩn kép", "gây rối chuỗi cung ứng và công nghiệp toàn cầu".

Bộ Thương mại Trung Quốc chỉ trích các hoạt động của Mỹ đã dẫn đến "những cú sốc nghiêm trọng đối với hệ thống thương mại đa phương". Bắc Kinh kêu gọi Washington "tuân thủ các quy tắc, tôn trọng các cam kết và làm gương với tư cách là một thành viên chính của (Tổ chức Thương mại Thế giới) WTO".

"Đáng tiếc là Mỹ, với tư cách là nền kinh tế lớn nhất thế giới, đồng thời là nước sáng lập chính và là bên hưởng lợi quan trọng của hệ thống thương mại đa phương, trong những năm gần đây đã coi thường các quy tắc đa phương và kỳ vọng của các thành viên", Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết.

Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, "hệ thống thương mại đa phương đang đối mặt với những thách thức to lớn", đồng thời kêu gọi các thành viên chủ chốt của WTO nên thúc đẩy hợp tác để "cùng nhau bảo vệ thẩm quyền và hiệu quả của tổ chức".

"Trung Quốc muốn nhân cơ hội này kêu gọi Mỹ kịp thời sửa chữa những hành vi sai trái, tuân thủ hiệu quả các quy định của WTO và các cam kết của nước này, đồng thời tích cực bảo vệ thẩm quyền, tính toàn vẹn và hiệu quả của hệ thống thương mại đa phương", Bộ Thương mại Trung Quốc nêu rõ.

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc công bố báo cáo về sự tuân thủ của Mỹ tại WTO và báo cáo này diễn ra trong bối cảnh Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo chuẩn bị có chuyến thăm tới Trung Quốc.

Một số quan chức cấp cao của Mỹ đã tới Bắc Kinh trong thời gian qua để gặp gỡ những người đồng cấp Trung Quốc. Động thái này diễn ra khi chính quyền Tổng thống Joe Biden đang tìm cách hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

Báo cáo của Trung Quốc được đưa ra 6 tháng sau khi Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đưa ra đánh giá hàng năm về việc Trung Quốc thực hiện các cam kết của WTO. Vào thời điểm đó, Đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai nói rằng cần đánh giá "chi tiết quy mô của các chính sách và thông lệ phi thị trường của Trung Quốc".

Mỹ và Trung Quốc đang tranh cãi về một loạt vấn đề, từ đảo Đài Loan đến công nghệ, kéo các đồng minh vào cuộc cạnh tranh nóng này và tác động đến các công ty nội địa cũng như quan hệ thương mại song phương.

Sau quyết định của Bắc Kinh về việc cấm nhà sản xuất chip Micron Technology có trụ sở tại bang Idaho, Mỹ bán sản phẩm cho các công ty nội địa của Trung Quốc vì lí do an ninh mạng, căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh càng leo thang căng thẳng.

Nguồn: Báo Dân trí