Ấn Độ mở cửa ngành bán lẻ
25/07/2011 52(TBKTSG Online) - Tờ The Press Trust of India ngày 24-7đưa tin một ủy ban cao cấp của chính phủ Ấn Độ đã phê chuẩn kế hoạch cho phép đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào thị trường bán lẻ của nước này.
Tuy nhiên, các nhà đầu tư sẽ phải dành ít nhất 100 triệu đô la Mỹ để thiết lập các cửa hàng bán lẻ và chỉ được phép hoạt động tại các thành phố có dân số trên một triệu người.
Kế hoạch, đề cập đến mở cửa toàn diện thị trường bán lẻ của Ấn Độ, ước tính trị giá khoảng 450 tỉ đô la Mỹ, sẽ được trình lên chính phủ liên bang phê chuẩn trước khi đưa ra cho các thành phần chính trị đối lập tranh cãi.
Động thái trên đánh dấu một trong những hành động cải tổ lớn về kinh tế của chính phủ do đảng Quốc đại điều hành tại thị trường đông dân thứ hai châu Á. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng chính phủ sẽ gặp nhiều khó khăn khi đưa ra những thay đổi lớn, nhất là khi phải đối đầu với tình trạng tham nhũng.
Những tập đoàn bán lẻ nước ngoài như Walmart của Mỹ gần đây đã mở cửa hàng bán buôn nhưng vẫn chưa thể bán hàng trực tiếp cho công chúng Ấn Độ do các nhà điều hành nước này lo sợ các thương hiệu lớn sẽ gây thiệt hại cho các cửa hàng nhỏ của hộ gia đình tại nước này.
Luật lệ về đầu trực tiếp nước ngoài của Ấn Độ khá chặt chẽ nhằm bảo vệ các cửa hàng nhỏ của hộ gia đình. Ước tính, người tiêu dùng Ấn Độ mua hàng tại các cửa hàng lớn hoặc cửa hàng bách hóa nổi tiếng chỉ chiếm 10%.
Chủ Nhật, 24/7/2011, 22:08 (GMT+7)
Hạ Ninh (theo AFP)
Nguồn: thesaigontimes.vn
- Khảo sát nhanh (2'): Yêu cầu thẩm định chuỗi cung ứng của một số thị trường EU đối với hàng xuất khẩu Việt Nam
- Mức thuế chống bán phá giá tôm Việt Nam vào Mỹ tăng đột biến, doanh nghiệp kêu oan
- Bộ Công Thương thông tin về vòng đàm phán thuế đối ứng với Mỹ lần thứ 2 tại Paris
- Doanh nghiệp ghi nhận các chính sách hỗ trợ tận dụng FTA
- Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình điện đàm lần thứ hai trong năm