Tin tức

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân: Đẩy mạnh kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Singapore

10/07/2023    48

Ngày 7/7/2023, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân dự và phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp khu vực Singapore tổ chức tại Hà Nội.

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân trong bài phát biểu với chủ đề “Chính sách thương mại đa phương trong một thế giới phân tán” tại Diễn đàn nêu rõ, bối cảnh quốc tế ngày càng có nhiều diễn biến khó lường. Thế giới trở nên đa cực hơn, chủ nghĩa dân tộc trở nên mạnh mẽ, đặc biệt là trong thương mại quốc tế, xu hướng bảo hộ mậu dịch đã nổi lên ở nhiều nước và khu vực, thậm chí ngay tại những quốc gia có truyền thống ủng hộ tự do hóa thương mại.

“Mặc dù vậy, Việt Nam vẫn thuộc nhóm nước kiên định thúc đẩy tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế mà kết quả rõ rệt nhất là việc đàm phán và ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA) trong khuôn khổ song phương và đa phương”, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân nhấn mạnh.

Hiện nay, Việt Nam vẫn tiếp tục nghiên cứu và tìm kiếm cơ hội thiết lập thêm các FTA khác để thúc đẩy thương mại và kinh tế hơn nữa trong thời gian tới.

Việc thực thi các FTA đã góp phần mang lại những tác động tích cực cho sự phát triển kinh tế và quá trình hiện đại hóa đất nước. Có thể kể đến những tác động đó là: mở rộng thị trường xuất khẩu cho hàng hóa và sản phẩm của Việt Nam; giúp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị, mạng lưới sản xuất toàn cầu; nâng cao giá trị xuất khẩu các mặt hàng chủ lực; cơ cấu kinh tế từ đó cũng được chuyển đổi theo hướng tích cực; cải thiện môi trường kinh doanh theo hướng đơn giản, minh bạch và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân nêu rõ, những thành tựu nổi bật của quá trình hội nhập mang lại cho nền kinh tế thể hiện qua các số liệu nổi bật về thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu. Nếu trong năm 1986, tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam chỉ đạt 3 tỷ USD, thì năm 2008 (1 năm sau khi gia nhập WTO), tổng kim ngạch xuất khẩu đã đạt 143 tỷ USD (tăng gần 50 lần) và đến năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu ước đạt 732,5 tỷ USD (tăng gần 250 lần).

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân cũng cho rằng, trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của mình, Việt Nam luôn có sự phối hợp chặt chẽ và hiệu quả với Singapore. Trong số 15 FTA đã có hiệu lực, có 9 FTA trong đó Việt Nam và Singapore đều là thành viên. Điều đó cho thấy sự gần gũi, tương đồng về quan điểm, lợi ích và định hướng phát triển giữa hai nước.

Trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Singapore, trong 3 năm gần đây, bất chấp đại dịch Covid-19 diễn ra, kim ngạch xuất nhập khẩu song phương vẫn ghi nhận mức tăng trưởng rất tích cực.

Cụ thể, năm 2021 tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 8,3 tỷ USD, tăng 23,3% so với năm 2020. Đến năm 2022, trao đổi thương mại song phương là 9,1 tỷ USD, tăng 11,6% so với năm 2021. Về hoạt động đầu tư, tính đến tháng 6/2023, Singapore dẫn đầu với tổng vốn đầu tư khoảng 3 tỷ USD, tăng 72,5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, Singapore đã có thêm 163 dự án được cấp mới với vốn đăng ký cấp mới là khoảng 1,8 tỷ USD.

Trong bối cảnh tổng cầu thế giới sụt giảm, lạm phát và thực trạng suy thoái kinh tế diễn ra nhiều quốc gia, các kết quả thương mại và đầu tư nêu trên đã chứng minh sự hợp tác ổn định và hiệu quả giữa Việt Nam và Singapore trong thời gian qua.

Thế giới đang có những biến động địa chính trị, đòi hỏi các quốc gia, trong đó có Việt Nam và Singapore cần đưa ra những chính sách phù hợp để đáp ứng với tình hình hiện nay trên cơ sở đảm bảo sự nhất quán về chính sách tổng thể chung. Việt Nam và Singapore, với tư cách là những đối tác chiến lược trong các khuôn khổ song phương và đa phương, cần phối hợp chặt chẽ với nhau trong việc xử lý những nội dung mới phát sinh như kinh tế xanh, kinh tế số, phát triển chuỗi cung ứng, logistics,...

“Để đạt được hiệu quả, không chỉ có sự vào cuộc, hợp tác giữa các cơ quan nhà nước mà sự phối hợp, kết nối giữa các doanh nghiệp hai bên cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chúng ta cũng cần chú ý xây dựng hệ sinh thái trong các lĩnh vực mà Việt Nam và Singapore có thế mạnh”, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân nói.

Nguồn: Báo Công Thương