Tin tức

Nguồn cung chip cho Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi lệnh hạn chế của Mỹ

23/06/2023    32

Mặc dù mua hoặc bán chip cao cấp của Mỹ không phải là bất hợp pháp ở Trung Quốc, nhưng các hạn chế xuất khẩu của Mỹ đã tạo ra một “thị trường chợ đen” với các nhà cung cấp không muốn bị Mỹ giám sát.

Người mua Trung Quốc có thể mua chip Trí tuệ nhân tạo (AI) cao cấp nhất của Nvidia ở đâu sau lệnh trừng phạt của Mỹ?

Theo giới thạo tin, chợ điện tử Huaqiangbei nổi tiếng ở thành phố Thâm Quyến, phía Nam Trung Quốc là một lựa chọn tốt cho những người đang có nhu cầu.

Tòa nhà chọc trời SEG Plaza tại đây có 10 tầng đầu tiên chật kín các cửa hàng bán mọi thứ, từ linh kiện máy ảnh đến máy bay không người lái. Các chip AI của Nvidia không được quảng cáo công khai, nhưng vẫn có người bán khi có yêu cầu “kín đáo.”

Những con chip này không hề rẻ. Hai nhà cung cấp giấu tên ở SEG Plaza cho biết họ có thể cung cấp số lượng nhỏ chip A100 do Nvidia sản xuất với giá 20.000 USD/chip - gấp đôi giá thông thường.

Mặc dù mua hoặc bán chip cao cấp của Mỹ không phải là bất hợp pháp ở Trung Quốc, nhưng các hạn chế xuất khẩu của Mỹ đã tạo ra một “thị trường chợ đen” với các nhà cung cấp không muốn bị chính quyền Mỹ hoặc Trung Quốc giám sát.

Tìm cách “lách” lệnh cấm

Hồi tháng Chín năm ngoái, chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã yêu cầu Nvidia ngừng xuất khẩu hai loại chip tiên tiến nhất của họ - A100 và H100 - sang Trung Quốc đại lục và Hong Kong (Trung Quốc).

Đây là một phần trong nỗ lực cản trở sự phát triển các siêu máy tính và AI của Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng chính trị và thương mại giữa hai cường quốc kinh tế gia tăng. Quyết định trên được đưa ra sau một loạt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu liên quan đến chất bán dẫn do các công ty Mỹ sản xuất.

Tuy nhiên, khi AI bùng nổ trên toàn cầu sau thành công vang dội của ứng dụng ChatGPT của OpenAI, nhu cầu về chip cao cấp đã tăng vọt. Các chip của Nvidia càng được đặc biệt săn đón khi chúng được đánh giá là hàng đầu trong việc xử lý các tác vụ học máy.

Ông Ivan Lau, đồng sáng lập Pantheon Lab chuyên phát triển công nghệ giả lập con người có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc), đang cố gắng đặt mua 2-4 chip A100 để chạy các mô hình AI mới nhất của công ty.

Phía cung cấp đã báo giá 150.000 HKD (19.150 USD) cho mỗi chip, nhưng cũng nói thẳng rằng sẽ không có bảo hành hoặc hỗ trợ hậu mãi gì cho các chip này.

Một trang web mua sắm đồ điện tử liệt kê khoảng 40 người bán A100, hầu hết số này đều ở khu vực Huaqiangbei. Chip A100 cũng có thể được tìm thấy trên trang thương mại điện tử Taobao của Alibaba, Xiaohongshu (ứng dụng tương tự như Instagram), cũng như trên Douyin (phiên bản tiếng Trung của TikTok).

Các nhà cung cấp ở Hong Kong và Trung Quốc đại lục cho biết họ có thể dễ dàng mua chip A100 nhưng chỉ số lượng nhỏ. Người có nhu cầu mua thường là các nhà phát triển ứng dụng, công ty khởi nghiệp, nhà nghiên cứu hoặc game thủ.

Có hai cách chính để các nhà cung cấp Trung Quốc có thể mua được những con chip cao cấp: mua lượng hàng dư thừa trên thị trường sau khi Nvidia giao hàng số lượng lớn cho các công ty của Mỹ, hoặc nhập khẩu thông qua các công ty được thành lập tại những nơi như Ấn Độ, Đài Loan (Trung Quốc) và Singapore.

Thông tin của họ nêu bật nhu cầu mạnh mẽ ở Trung Quốc đối với chip cao cấp của Mỹ, cũng như cách các giao dịch quy mô nhỏ có thể dễ “lách” các biện pháp trừng phạt của Washington ra sao.

Mỹ có siết chặt kiểm soát?

Các phương thức trên đồng nghĩa số lượng chip các nhà cung cấp có thể mua là rất nhỏ, không đủ để xây dựng một mô hình ngôn ngữ lớn tích hợp AI tinh vi. Theo công ty nghiên cứu thị trường TrendForce, một mô hình tương tự như ChatGPT của OpenAI sẽ yêu cầu hơn 30.000 chip A100. Nhưng số lượng chip nhỏ cũng đủ để xử lý tác vụ máy học phức tạp và nâng cao các mô hình AI hiện có.

Trong một tuyên bố, Nvidia cho biết họ không cho phép xuất khẩu chip A100 hoặc H100 sang Trung Quốc. Thay vào đó, công ty cung cấp các sản phẩm thay thế có công suất thấp hơn là A800 và H800, khẳng định những sản phẩm này tuân thủ luật pháp Mỹ.

Các “đại gia” công nghệ lớn của Trung Quốc như Tencent Holdings và Alibaba đang đặt mua số lượng lớn nhưng sản phẩm thay thế này.

Người phát ngôn của Bộ Thương mại Mỹ cho biết các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đã có "tác động đáng kể" đến nguồn cung chip cao cấp của Trung Quốc.

Tuyên bố cũng cho biết các báo cáo về việc có bên mua được những con chip này thông qua cách thức bất hợp pháp là "không có gì ngạc nhiên." Bộ Thương mại Mỹ đang điều tra những cáo buộc vi phạm này.

Ông Charlie Chai, một nhà phân tích thuộc công ty nghiên cứu thị trường 86Research có trụ sở tại Thượng Hải, cho biết Mỹ có thể không quá bận tâm về các giao dịch nhỏ lẻ như vậy.

Theo chuyên gia này, chỉ khi Trung Quốc bắt kịp đáng kể các bước tiến phát triển công nghệ thì Mỹ mới siết chặt hơn nữa việc thực thi lệnh cấm xuất khẩu.

Ngoài ra, ông nói thêm rằng mức phí cao mà các nhà cung cấp Trung Quốc đưa ra đối với chip A100 và H100 có thể giảm trong tương lai, vì nhiều công ty khởi nghiệp AI của Trung Quốc - vốn đang thúc đẩy hoạt động mua loại chip này - sẽ rút khỏi thị trường./.

Nguồn: VietnamPlus