Tin tức

Nhiều ý kiến trái chiều về dự luật thanh tra cá da trơn mới của Mỹ

15/07/2011    26

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), chương trình lấy ý kiến cộng đồng kéo dài 90 ngày về việc chuyển trách nhiệm thanh tra cá da trơn nội địa và nhập khẩu từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) sang Bộ Nông Nghiệp Mỹ (USDA) đã nhận được 280 ý kiến sau khi kết thúc vào ngày 24/6/2011.

Trong số các ý kiến này, nhiều người nuôi cá da trơn Mỹ lên tiếng ủng hộ, nhưng những nhà nhập khẩu và những người có lợi ích liên quan khác đều phản đối dự luật thanh tra cá da trơn mới này.

Các nhà sản xuất cá da trơn miền Nam nước Mỹ cho rằng, dự luật cần phải mở rộng định nghĩa cá da trơn để đảm bảo chất lượng của cả cá da trơn nuôi tại Mỹ và những loài giống cá da trơn được tiêu thụ tại Mỹ. Bên cạnh đó, người nuôi cá ở bang Arkansas - là bang sản xuất cá da trơn lớn thứ 3 tại Mỹ sau Alabama, Mississippi và đã thu được 40,8 triệu USD năm 2010 cho rằng, cần phải liệt cá nhập khẩu vào diện thanh tra an toàn chất lượng để có một sân chơi công bằng.

Trong khi đó, Hiệp hội Công nghiệp bán lẻ Mỹ (RILA) gồm Wal-Mart và các tập đoàn bán lẻ hàng đầu đã phản đối việc đưa cá pangasius và các loại cá thịt trắng Châu Á vào chương trình thanh tra cá da trơn của USDA. RILA gửi ý kiến đến USDA bày tỏ lo ngại dự luật mới sẽ làm giảm lượng cá NK vào Mỹ, đẩy giá cá da trơn tăng cao và ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

Theo các nhà nhập khẩu và nhóm hưởng lợi từ cá pangasius, dự luật mới không mang ý nghĩa trong sáng là đảm bảo chất lượng như các nhà làm luật đưa ra mà thực chất là nhằm bảo hộ các nhà nuôi cá da trơn nội địa. Chủ tịch Tập đoàn Thủy sản quốc tế tại Newport News, Matt Fass bày tỏ quan điểm trong ý kiến gửi USDA đã chỉ ra rằng, đây là một chương trình không thiết thực, lãng phí và cồng kềnh chưa từng thấy, bởi hiện FDA cũng đã có chương trình giám sát khá hiệu quả và ngành cá da trơn Mỹ đã hoàn thành xuất sắc trách nhiệm bảo đảm an toàn chất lượng. Dự luật này thực chất mang tính bảo hộ chứ không đơn thuần là lo ngại về an toàn chất lượng.

Chủ tịch Viện Thủy sản Quốc gia Mỹ, John Connelly đưa ý kiến, nếu mở rộng định nghĩa cá da trơn được chấp thuận, dự luật mới sẽ đi ngược lại với những gì Quốc hội đã thông qua trước đây, do Luật Nông nghiệp 2002 đã quy định chỉ cá thuộc họ Ictaluridae mới được dán nhãn catfish, còn cá pangasius gồm cá tra, basa thuộc họ Pangasiidae. Ngoài ra, điều này cũng vi phạm những cam kết về thương mại quốc tế của Mỹ và chắc chắc Mỹ sẽ nhận được những phản ứng từ nhiều đối tác quan trọng ở Châu Á Thái Bình Dương.

Phía phản đối dự luật thanh tra mới của USDA còn có tập đoàn Darken - công ty mẹ của Reb Lobster và Olive Garden; Công ty Slade Gorton & Co. ở Boston; Viện Tiếp thị thực phẩm; Hiệp hội Công nghiệp bán lẻ Mỹ; Viện Thực phẩm đông lạnh Mỹ; Clear Springs Foods ở Buhl, bang Idaho; Hiệp hội Nhà hàng quốc gia; Viện Các sản phẩm thịt Mỹ; Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP).

Nguồn: Báo Điện tử Công thương