Tin tức

Châu Á cần tiếp tục tăng lãi suất

13/07/2011    16

Kết quả một cuộc khảo sát các nhà phân tích của Reuters công bố ngày 12-7 cho thấy đa số các nhà phân tích đều nhận định các ngân hàng trung ương châu Á cần tiếp tục duy trì đà tăng lãi suất khi lạm phát lên đến đỉnh điểm để ngăn chặn giá cả tăng.

Hai tháng sau khi giá dầu toàn cầu bắt đầu giảm sau giai đoạn tăng đột biến bởi tình hình bất ổn tại Trung Đông, điều tồi tệ nhất với các nước như Trung Quốc, Indonesia và một số nền kinh tế mới nổi khác ở châu Á là vẫn phải vật lộn với lạm phát.

Lạm phát tại các nước có lúc giảm nhẹ nhưng chỉ trong ngắn hạn. Áp lực lạm phát gia tăng xuất phát từ thị trường lao động bị thắt chặt, giá nhà đất tăng, nhu cầu nội địa tăng... Những điều trên cho thấy lãi suất có thể sẽ tiếp tục tăng.

Trong khi đó, lãi suất trên toàn châu Á hiện thấp hơn nhiều so mức trước khủng hoảng tài chính năm 2008, là cơ sở để các ngân hàng trung ương trong khu vực thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ hơn nữa. Tại Ấn Độ, Hàn Quốc và Malaysia, lãi suất vẫn thấp hơn so tỷ lệ lạm phát cả năm.

Trong suy nghĩ của các nhà đầu tư, lạm phát là một trong những mối đe doạ lớn nhất với tăng trưởng kinh tế của châu Á. Ông Markus Schomer, kinh tế trưởng của hãng PineBridge Investments, cho biết đã “điều chỉnh giảm kế hoạch đầu tư” vào các thị trường mới nổi chủ yếu do lo ngại về lạm phát.

Trung Quốc là một điển hình để các nhà hoạch định chính sách trong khu vực tham khảo. Khi tỷ lệ lạm phát ở Trung Quốc tăng chậm lại, “đó sẽ là tín hiệu cho thấy đã tới lúc quay lại các thị trường mới nổi” - ông Schomer nói.

Ông Schomer cho biết thêm Singapore có thể coi là hệ thống cảnh báo sớm về xu hướng lạm phát trên toàn châu Á. Đây là nơi đầu tiên trong khu vực thoát khỏi suy thoái sau khủng hoảng tài chính, cũng là nơi đầu tiên chịu áp lực lạm phát và giảm sức ép giá cả. “Có thể bởi Singapore là trung tâm thương mại của thế giới, nhạy cảm với những thay đổi của nền kinh tế toàn cầu” - theo ông Schomer.

Số liệu tiếp theo về lạm phát ở Singapore sẽ được công bố vào ngày 25-7, nhưng các con số từ đầu năm tới nay cho thấy lạm phát đã lùi dần từ mức đỉnh cao 5,5% của tháng 1-2011.

Ngân hàng Standard Chartered cảnh báo khách hàng cần cảnh giác hơn với lạm phát nếu thấy các ngân hàng trung ương kết thúc chu kỳ tăng lãi suất.

Hải Hà

Thứ Ba,12/7/2011, 16:02 (GMT+7)

Nguồn: thesaigontimes.vn