Tin tức

FTA song phương chính thức có hiệu lực, hàng hóa Australia giành nhiều lợi thế tại Anh

07/06/2023    48

Với FTA song phương chính thức có hiệu lực, hơn 99% sản phẩm của Australia sẽ được miễn thuế vào Vương quốc Anh, bao gồm một số mặt hàng xuất khẩu chính như rượu vang, gạo, đường, mật ong, các loại hạt, dầu ô liu và thực phẩm bổ sung.

Thông tin từ Bộ Thương mại và Du lịch Australia, từ ngày 31/5/2023 Hiệp định thương mại tự do Australia – Vương quốc Anh chính thức có hiệu lực. Theo đó, hơn 99% số sản phẩm của Australia sẽ được miễn thuế vào Anh, bao gồm một số mặt hàng xuất khẩu chính như rượu vang, gạo, đường, mật ong, các loại hạt, dầu ô liu và thực phẩm bổ sung.

Thỏa thuận thương mại tiêu chuẩn vàng

Theo Thương vụ Việt Nam tại Australia, đây được xem là thỏa thuận thương mại tiêu chuẩn vàng, mang lại lợi ích cho tất cả người dân Australia. Thuế quan của Vương quốc Anh đối với hàng hóa công nghiệp của Australia chẳng hạn như phụ tùng ô tô, thiết bị điện và các mặt hàng thời trang cũng được loại bỏ. Các sản phẩm nông nghiệp của Australia bao gồm thịt bò, thịt cừu, đường và các sản phẩm từ sữa sẽ có hạn ngạch chuyển tiếp miễn thuế, theo đó tất cả các loại thuế quan được loại bỏ.

Đối với người tiêu dùng Australia, thuế quan đối với 98% số hàng nhập khẩu của Vương quốc Anh vào Australia hiện đã được xóa bỏ, phần còn lại sẽ được gỡ bỏ trong vòng 6 năm.

Cũng theo Thỏa thuận này, các chuyên gia Australia có quyền tiếp cận thị trường việc làm ở Anh giống như các công dân từ Liên minh châu Âu (EU), ngoại trừ Ireland.

Thỏa thuận còn bao gồm các biện pháp được thiết kế để cải thiện khả năng di chuyển của lao động lành nghề và thanh niên theo cả hai hướng. Từ ngày 31/1/2024, công dân Australia từ 30-35 tuổi có thể đăng ký làm việc trong kỳ nghỉ tại Anh và ở lại tối đa 3 năm thay vì 2 năm như trước đây.

Thúc đẩy tăng trưởng thương mại, đầu tư giữa Australia và Vương quốc Anh

Vương quốc Anh là đối tác thương mại dịch vụ lớn thứ hai của Australia, với thương mại hàng hóa hai chiều trị giá 10 tỷ USD năm 2022 và thương mại dịch vụ hai chiều trị giá hơn 11 tỷ USD năm 2021-2022. Anh cũng là nguồn đầu tư lớn thứ hai của Australia, lên tới hơn 1.000 tỷ USD vào năm 2022. Các điều khoản đầu tư hiện đại sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng hơn nữa trong đầu tư hai chiều.

Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Australia Don Farrell nhận định, việc thực thi Hiệp định thương mại này nằm trong chương trình nghị sự đa dạng hóa thương mại của Chính phủ Australia. Hiệp định này tạo ra những cơ hội mới để tăng cường và mở rộng thương mại, đầu tư với một trong những đối tác thương mại lâu đời và quan trọng nhất của Australia. Thỏa thuận cũng sẽ giúp giải quyết vấn đề chi phí sinh hoạt gia tăng ở Australia bằng cách loại bỏ thuế quan đối với hàng hóa do Anh sản xuất.

Tiếp sau Hiệp định thương mại với Vương quốc Anh, Bộ Thương mại và Du lịch Australia đang tăng cường các cuộc gặp gỡ với Lãnh đạo cấp cao của Ủy ban Châu Âu để thúc đẩy các cuộc đàm phán cho một thỏa thuận thương mại song phương giữa Australia và EU.

Nguồn: Tạp chí Công Thương