Tin tức

Xuất khẩu cá ngừ sang Mexico tăng gấp đôi

07/06/2023    61

Trong khi nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu giảm mạnh, mặt hàng cá ngừ XK sang Mexico lại tăng mạnh trong tháng 4/2023, tăng hơn 117% so với cùng kỳ năm 2022.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), liên tục trong 3 tháng trở lại đây, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Mexico tăng trưởng liên tục.

Chỉ riêng trong tháng 4/2023, XK cá ngừ sang thị trường này tăng tới 117% so với cùng kỳ năm 2022, đạt gần 1,9 triệu USD. Tính lũy kế 4 tháng đầu năm 2023, XK sang Mexico đạt gần 7,4 triệu USD, tăng 44% so với cùng kỳ năm 2022.

Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, Mexico nhập khẩu chủ yếu thịt, phi lê cá ngừ từ Việt Nam, với tỷ trọng chiếm 74% tổng giá trị XK, còn lại là các sản phẩm cá ngừ chế biến khác.

Với việc Hiệp đinh CPTPP có hiệu lực, các sản phẩm thăn cá ngừ đông lạnh mã HS0304 của Việt Nam xuất khẩu sang Mexico hiện đang được giảm từ mức thuế cơ sở 20% xuống còn 0%. Còn các sản phẩm cá ngừ chế biến khác như loin cá ngừ hấp đông lạnh đang được miễn thuế khi nhập khẩu vào Mexico.

Như vậy, việc CPTPP có hiệu lực sẽ tạo điều kiện thuận lợi để cho các doanh nghiệp cá ngừ của Việt Nam đẩy mạnh XK cá ngừ sang thị trường Mexico, nhất là đối với mặt hàng thăn cá ngừ đông lạnh mã HS0304.

Hiện tại, Mexico có quan hệ với nhiều khu vực nền kinh tế quan trọng trên thế giới, ngoài ra Mexico còn dùng chung ngôn ngữ, chia sẻ nguồn gốc, lịch sử, nền văn hóa với các nước khu vực Mỹ Latin được coi là cửa ngõ để tiếp cận đến các vùng kinh tế năng động như G20, Liên minh Kinh tế Thái Bình Dương (Pacific Alliance). Bên cạnh đó, Mexico có Hiệp định thương mại tự do với châu Âu, Hiệp định tự do thương mại Bắc Mỹ (NAFTA) và là thành viên của CPTPP.

Do vậy đối với Việt Nam, Mexico là một thị trường lớn tiềm năng mà cần phải được khai thác.

Theo ông Lưu Vạn Khang, Tham tán thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Mexico, với tình hình thế giới có nhiều biến động, giá nhân công và hàng hóa của Trung Quốc ngày càng tăng nên xu hướng của các công ty nhập khẩu trên thế giới, trong đó có Mexico, đang có định hướng tìm nhà cung cấp khác, và Việt Nam cũng nằm trong số đó.

Thêm vào đó, Hiệp định CPTPP đã đi vào thực hiện được 3 năm nên có nhiều mặt hàng chủ lực của Việt Nam có cơ hội thâm nhập vào thị trường đông dân thứ 11 trên thế giới, trong đó có cá ngừ.

Hiện có 9 doanh nghiệp đang tham gia XK cá ngừ sang Mexico. Trong số này, Công ty TNHH Thủy sản An Hải, Công ty TNHH Hải Thanh và Công ty CP Thủy sản Bình Định là 3 công ty XK nhiều nhất cá ngừ sang thị trường này, chiếm 82% tổng giá trị XK cá ngừ.

Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam trong năm 2022 đạt gần 1 tỷ USD. Tuy nhiên, trong nửa đầu năm nay, XK cá ngừ sang nhiều thị trường giảm sâu. Việt Nam hiện vẫn đang là nguồn cung cá ngừ lớn thứ 2 cho thị trường Hoa Kỳ sau Thái Lan, Indonesia. Thị phần của Việt Nam tại thị trường cá ngừ Hoa Kỳ trong 2 tháng đầu năm 2023 đã bị thu hẹp từ 21% xuống còn 11%.

Số lượng doanh nghiệp Việt Nam tham gia xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Hoa Kỳ trong quý 1/2023 cũng giảm chỉ còn 36 doanh nghiệp. Trong đó, Mariso Vietnam, Mowi Vietnam và Dragon Waves là 3 doanh nghiệp có giá trị xuất khẩu lớn nhất, chiếm 40% tổng kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang Hoa Kỳ.

Nguồn: Tạp chí Hải Quan