Tin tức

Australia củng cố hợp tác thương mại với châu Âu thông qua FTA

05/06/2023    51

Ngày 4/6, Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Australia Don Farrell sẽ gặp Phó Chủ tịch Điều hành Ủy ban châu Âu và Ủy viên Nông nghiệp EU để tiến hành các cuộc đàm phán về FTA với EU.

Thông cáo báo chí của Văn phòng Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Australia ngày 4/6 cho biết, Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Australia-Thượng nghị sỹ Don Farrell tuần này sẽ tới Bỉ để tham gia đàm phán về một hiệp định thương mại với Liên minh châu Âu (EU).

Sau đó, ông sẽ tới Pháp để thúc đẩy các lợi ích của Australia trong hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ.

Tại Brussels, Bộ trưởng Don Farrell sẽ gặp Phó Chủ tịch Điều hành Ủy ban châu Âu Valdis Dombrovskis và Ủy viên Nông nghiệp EU Janusz Wojciechowski để tiến hành các cuộc đàm phán về một hiệp định thương mại (FTA) với EU.

Mục tiêu là củng cố mối quan hệ thương mại song phương và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, đầu tư và việc làm của Australia. Hiệp định thương mại này là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Thủ tướng Anthony Albanese.

Tại Pháp, Bộ trưởng Don Farrell sẽ dẫn đầu phái đoàn Australia tham dự Hội nghị thường niên của Hội đồng Bộ trưởng OECD (MCM) cùng với Trợ lý Bộ trưởng Thương mại, Thượng nghị sỹ Tim Ayres.

Trong cuộc họp, phái đoàn Australia sẽ nhấn mạnh vai trò quan trọng của việc mở cửa thị trường quốc tế nhằm giải quyết các thách thức toàn cầu lớn, bao gồm cả tình trạng mất an ninh lương thực-năng lượng ngày càng gia tăng cũng như quá trình biến đổi khí hậu.

Trong thời gian ở Pháp, Bộ trưởng Don Farrell và Thượng nghị sỹ Ayres cũng sẽ chủ trì cuộc họp thường niên không chính thức của Australia với các Bộ trưởng chủ chốt của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 vào tháng 2/2024.

Chính phủ Australia khẳng định duy trì các cam kết mạnh mẽ với WTO và khuôn khổ các quy tắc của tổ chức này, đánh giá những khuôn khổ đó đóng vai trò rất quan trọng để duy trì một hệ thống thương mại toàn cầu mở.

Bên cạnh đó, Australia sẽ tiếp tục ủng hộ việc khôi phục hệ thống giải quyết tranh chấp của WTO, đồng thời thúc đẩy tiến trình đàm phán trong các lĩnh vực quan trọng đối với nông dân và doanh nghiệp Australia, chẳng hạn như trợ cấp nông nghiệp và thương mại kỹ thuật số./.

Nguồn: VietnamPlus