Tin tức

Ngành chip Hàn Quốc thích ứng với cạnh tranh Mỹ - Trung

02/06/2023    30

Những căng thẳng gần đây trong cuộc cạnh tranh công nghệ Mỹ - Trung Quốc, đang khiến nhiều doanh nghiệp bán dẫn trên thế giới rơi vào tình thế "tiến thoái lưỡng nan".

Tại Hàn Quốc - một trong những quốc gia có ngành công nghiệp bán dẫn phát triển, các doanh nghiệp đang theo dõi sát tình hình và cố gắng hạn chế những tác động tiêu cực mà cuộc cạnh tranh có thể mang lại.

Theo KBS, thị trường chip nhớ toàn cầu hiện bị chi phối bởi 3 tên tuổi lớn là Samsung Electronics và SK Hynix của Hàn Quốc, cùng với Micron của Mỹ. Đây là lý do vì sao một số nhà quan sát nói rằng, lệnh cấm đối với Micron mà giới chức Trung Quốc đưa ra trong thời gian gần đây sẽ tạo cơ hội cho các nhà sản xuất chip Hàn Quốc.

Ông Brady Wang - Chuyên gia về bán dẫn, công ty Counterpoint Research nhận định: "Nếu lệnh cấm này kéo dài trong vòng 2 - 3 năm, hoặc lâu hơn nữa, các công ty Hàn Quốc chắc chắn sẽ hưởng lợi lớn từ khoảng trống mà Micron để lại. Các nhà sản xuất chip nhớ nội địa của Trung Quốc hiện vẫn ít có khả năng cạnh tranh hơn về mặt công nghệ và năng lực sản xuất".

Một số nguồn tin cũng cho biết, Washington đã yêu cầu Seoul thuyết phục các nhà sản xuất của mình tạm thời không thúc đẩy việc bán hàng sang Trung Quốc sau khi Micron bị cấm. Tuy nhiên, theo Hiệp hội công nghiệp bán dẫn Hàn Quốc, những lợi ích trực tiếp từ vụ việc này sẽ là không nhiều.

"Micron có thị phần không quá lớn tại Trung Quốc. Vì vậy, lệnh cấm của Chính phủ Trung Quốc sẽ không tác động nhiều đến các công ty Hàn Quốc trong ngắn hạn", ông Ahn Ki Hyun - Đại diện Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hàn Quốc đánh giá.

Thay vào đó, ngành công nghiệp bán dẫn Hàn Quốc đang cố gắng cân bằng giữa Mỹ và Trung Quốc trong bối cảnh tình hình bất ổn trên thị trường ngày càng gia tăng. Cả Samsung và SK Hynix một mặt vẫn mạnh tay vào Mỹ, nhưng mặt khác cũng kêu gọi Washington nới lỏng các quy định hạn chế đầu tư vào Trung Quốc. Chính phủ Hàn Quốc cũng lên tiếng khẳng định sẽ không lựa chọn giữa một trong hai thị trường.

Ông Choo Kyung Ho - Phó Thủ tướng Hàn Quốc phụ trách vấn đề kinh tế cho biết: "Chúng tôi chưa bao giờ tuyên bố quyết định tách khỏi thị trường Trung Quốc và cũng không có ý định làm như vậy. Sự tăng cường quan hệ với Mỹ không có nghĩa là từ bỏ thị trường Trung Quốc".

Hiện cả Samsung và SK Hynix vẫn được giới chức Mỹ miễn trừ lệnh cấm xuất khẩu thiết bị sản xuất chất bán dẫn tiên tiến sang Trung Quốc cho tới cuối tháng 10. Tuy nhiên, sau thời hạn trên, nếu các giải pháp không được đưa ra, cả hai doanh nghiệp sẽ đối mặt với nhiều khó khăn, khi hoạt động của các nhà máy của họ tại Trung Quốc sẽ bị hạn chế đáng kể.

Nguồn: VTV News