Tin tức

Hơn 5 năm sau khi ký kết, Brunei chính thức phê chuẩn hiệp định CPTPP

17/05/2023    91

CPTPP sẽ chính thức có hiệu lực đối với Brunei vào giữa tháng 7 tới...

Theo tin từ Nikkei Asia, Brunei vừa phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Theo đó, Brunei là quốc gia cuối cùng trong số 11 thành viên CPTPP phê chuẩn hiệp định thương mại và đầu tư này.

Brunei đã thông báo cho New Zealand, quốc gia hiện giữ vai trò lưu chiểu của CPTPP, về việc phê chuẩn hiệp định vào cuối tuần trước.

Theo quy định, hiệp định sẽ chính thức có hiệu lực đối với quốc gia Đông Nam Á vào giữa tháng 7 tới, 60 ngày kể từ khi thông báo.

Brunei là quốc gia thứ 11 và cũng là nước cuối cùng phê chuẩn CPTPP kể từ khi hiệp định này được ký kết tại Chile vào ngày 8/3/2018, sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận tiền thân - Hiệp định Đối tác Kinh tế Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

"CPTPP sẽ mang lại (cho Brunei) cơ hội thương mại với những thị trường mới như Canada và các nước Mỹ Latin như Chile, Peru và Mexico”, Bộ trưởng Tài chính và Kinh tế Brunei cho biết trong một thông cáo. “Hơn nữa, hiệp định cũng sẽ làm tăng sức hấp dẫn của Brunei như một điểm đến của đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI)”.

Ngoài Brunei, các thành viên khác của CPTPP gồm Australia, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

Trong số các thành viên, Việt Nam là một trong số các quốc gia phê chuẩn CPTPP sớm nhất. Quốc hội Việt Nam đã phê chuẩn hiệp định này vào ngày 12/11/2018. Theo kết quả nghiên cứu chính thức được Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện vào tháng 9/2017, CPTPP có thể giúp GDP và xuất khẩu của Việt Nam tăng thêm tương ứng là 1,32% và 4,04% đến năm 2035.

CPTPP là hiệp định thương mại tự do với các điều khoản loại bỏ thuế quan giữa các nước thành viên, đồng thời đặt ra các quy tắc về những vấn đề như đầu tư xuyên biên giới, thương mại điện tử, sở hữu trí tuệ, doanh nghiệp nhà nước và lao động.

Anh dự kiến trở thành thành viên thứ 12 của hiệp định này với thỏa thuận chính thức gia nhập được ký kết tại cuộc họp cấp bộ trưởng vào tháng 7 tới. Theo đó, Anh sẽ trở thành nước không sáng lập đầu tiên gia nhập CPTPP kể từ khi hiệp định này được ký kết năm 2018. Các cuộc đàm phán để Anh gia nhập CPTPP cuối cùng đã kết thúc sau 2 năm thỏa luận về các hạn ngạch cũng như vấn đề thuế quan.

Với việc có thêm Anh là thành viên, tổng GDP của các nước thành viên CPTPP chiếm tỷ trọng 15% GDP toàn cầu, tăng từ 12% hiện tại. Tuy nhiên, Anh hiện cũng có hiệp định thương mại song phương với nhiều nước thành viên CPTPP, do đó việc nước này tham gia hiệp định được cho là một động thái biểu tượng và mang tính chiến lược hơn là động thái mang ý nghĩa kinh tế lớn.

Nguồn: VnEconomy