Tin tức

ASEAN-Canada tái khẳng định cam kết tăng cường quan hệ đối tác lâu dài

05/04/2023    53

Canada khẳng định cam kết vững chắc đối với vai trò trung tâm của ASEAN thông qua việc tham gia tích cực vào các cơ chế do ASEAN dẫn dắt.

Ngày 3/4, tại cuộc họp lần thứ 11 Ủy ban hợp tác chung (JCC) ASEAN-Canada ở Ban Thư ký ASEAN, hai bên đã tái khẳng định cam kết tăng cường quan hệ đối tác lâu dài.

Cuộc họp đã xem xét tiến độ của quan hệ đối tác ASEAN-Canada, bao trùm nhiều lĩnh vực hợp tác trên 3 trụ cột của Cộng đồng ASEAN, và hài lòng với những tiến bộ đáng kể đã đạt được trong việc thực hiện Kế hoạch hành động ASEAN-Canada giai đoạn 2021-2025.

Nhằm tăng cường hơn nữa cam kết và hỗ trợ các chương trình hợp tác với ASEAN, Canada đã nhấn mạnh việc thiết lập Kế hoạch hành động Quỹ ủy thác ASEAN-Canada năm 2023.

Phía Canada cũng bày tỏ ủng hộ các nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN và phục hồi hậu đại dịch trong khu vực, đồng thời khẳng định cam kết vững chắc đối với vai trò trung tâm của ASEAN thông qua việc tham gia tích cực vào các cơ chế do ASEAN dẫn dắt.

Về hợp tác trong tương lai, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường quan hệ đối tác trong 4 lĩnh vực chính được nêu trong Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP) thông qua các dự án cụ thể nhằm hỗ trợ triển khai tài liệu này.

Hai bên cũng nhấn mạnh sự cần thiết hợp tác chặt chẽ trong các lĩnh vực an ninh lương thực; chương trình nghị sự về phụ nữ, hòa bình và an ninh (WPS); nhân quyền và bảo vệ người lao động di cư thông qua việc mở rộng Hành động ba bên nhằm bảo vệ và thúc đẩy quyền của người lao động di cư trong khu vực ASEAN (TRIANGLE in ASEAN) giai đoạn II đến năm 2024. Ngoài ra, cuộc họp đã khuyến khích Canada tăng cường cấp học bổng và các chương trình phát triển con người cho ASEAN.

Hai bên cũng ghi nhận tầm quan trọng của việc hợp tác trong lĩnh vực thương mại và đầu tư; du lịch; kinh tế kỹ thuật số; doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME); trao quyền kinh tế cho phụ nữ; sức khỏe cộng đồng; cơ sở hạ tầng và kết nối. Ngoài ra, hai bên cũng kỳ vọng vào tiến trình đàm phán thương mại tự do ASEAN-Canada (FTA) đang diễn ra.

Cuộc họp khẳng định sự cần thiết phát triển các chương trình và hoạt động thiết thực, cụ thể, bền vững, cùng có lợi, quy mô khu vực và phù hợp với những thách thức hiện nay.

Canada cũng tái khẳng định cam kết hỗ trợ Timor-Leste với tư cách quan sát viên ASEAN thông qua các chương trình xây dựng năng lực phù hợp.

Nhắc lại thành công của Hội nghị cấp cao kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ đối thoại ASEAN-Canada vào năm ngoái, hai bên lên kế hoạch thông qua tuyên bố chung thiết lập quan hệ đối tác chiến lược tại Hội nghị Bộ trưởng ASEAN-Canada vào tháng 7 năm nay./.

Nguồn: Vietnam Plus