Tin tức

Khởi động đàm phán FTA ASEAN - Canada

17/11/2021    396

Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và Canada đã thống nhất khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA) ASEAN - Canada, một trong những sáng kiến ưu tiên hợp tác kinh tế trong năm Chủ tịch ASEAN 2021 của Brunei.

Sáng ngày 17/11/2021, Hội nghị tham vấn Bộ trưởng Kinh tế ASEAN - Canada đã diễn ra theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ tọa của Bộ trưởng Tài chính và Kinh tế thứ 2 Brunei Darussalam, ngài Mohd Amin Liew Abdullah; Bộ trưởng Doanh nghiệp nhỏ, xúc tiến thương mại và thương mại quốc tế Canada, bà Mary Ng và sự tham dự của Bộ trưởng Kinh tế các nước thành viên ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi.

Tại hội nghị, các Bộ trưởng đã trao đổi về tình hình thương mại và đầu tư khu vực trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và các khuyến nghị nhằm tăng cường hội nhập kinh tế ASEAN - Canada của Hội đồng Kinh doanh ASEAN - Canada (CABC). Đồng thời, các Bộ trưởng cũng trao đổi quan điểm về cách ứng phó với ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với nền kinh tế của các nước trong khu vực và tái khẳng định cam kết tiếp tục tìm kiếm các cách thức nhằm giảm thiểu ảnh hưởng của đại dịch, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác toàn cầu, bao gồm việc đảm bảo tiếp cận vắc xin một cách công bằng, an toàn và hiệu quả.

Tại hội nghị, Việt Nam và các nước ASEAN cũng hoan nghênh sự đóng góp của Canada cho Quỹ Ứng phó Covid-19 của ASEAN để thúc đẩy phục hồi kinh tế mạnh mẽ hơn sau đại dịch.

Đặc biệt, tại hội nghị này, các Bộ trưởng đã thống nhất khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Canada, một trong những sáng kiến ưu tiên hợp tác kinh tế trong năm Chủ tịch ASEAN 2021 của Brunei. Các Bộ trưởng nhất trí giao nhiệm vụ cho các Quan chức Kinh tế hai bên tiếp tục thảo luận về Kế hoạch làm việc để bắt đầu tiến trình đàm phán Hiệp định này trong thời gian tới.

Việt Nam đã tích cực tham gia thảo luận tại hội nghị và đề xuất định hướng trong hợp tác kinh tế giữa ASEAN với Canada trong thời gian tới nhằm đảm bảo sự lưu thông hàng hóa và dịch vụ, củng cố chuỗi cung ứng khu vực trong bối cảnh nền kinh tế giới đang có nhiều thay đổi và chịu tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19./.

Nguồn: Báo Công Thương

Tuyên bố chung của Hội nghị (bằng Tiếng Anh) được đính kèm dưới đây: