Tin tức

Đầu tư công nghệ xanh để hưởng ưu đãi thuế

08/05/2023    62

Châu Âu vốn là thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam nên các doanh nghiệp Việt đang có xu hướng đầu tư công nghệ xanh để hưởng thuế ưu đãi từ thị trường này.

Liên minh châu Âu (EU) sẽ đánh thuế carbon đối với tất cả hàng hóa xuất khẩu sang thị trường này dựa trên cường độ phát thải khí nhà kính trong quy trình sản xuất tại nước sở tại; đồng thời thí điểm đánh thuế carbon vào tháng 10 năm nay.

Hơn 200 triệu USD (tương đương 4.700 tỷ đồng) là cam kết của các doanh nghiệp trong việc xây dựng cụm công nghiệp trung hòa carbon đầu tiên tại tỉnh Bình Dương, với 3 hạng mục: sử dụng năng lượng mặt trời; xây dựng hệ thống xử lý chất thải, nước thải; công nghệ tái tạo chất thải công nghiệp.

"Rác thải trong cụm công nghiệp sẽ được thu gom, tái chế. Tạo nhiệt và điện, cung cấp cho các DN sản xuất. Nước thải cũng được xử lý khép kín để không ảnh hưởng tới môi trường. Đặc biệt, chúng tôi sử dụng vỏ trấu, tạo nên nguyên liệu sản xuất cao su như lốp xe, đế giày", ông Huyn Dong Hoon, Giám đốc Trung tâm Viện Nghiên cứu trung hòa carbon, Trường Đại học Kỹ thuật Hàn Quốc, cho biết.

"Không phải đánh thuế mua tín chỉ carbon. Đấy là yếu tố rất quan trọng bởi nếu cộng thuế thì chi phí cao, hàng hóa của chúng ta sẽ khó xuất khẩu", ông Nguyễn Chí Trung, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Gia Định, TP Hồ Chí Minh, cho hay.

Liên minh châu Âu là khu vực đầu tiên thực hiện áp thuế carbon đối với hàng hóa nhập khẩu. Tuy nhiên, một số thị trường nhập khẩu khác như Nhật Bản, Mỹ cũng ưu tiên đến sản xuất xanh, sản phẩm xanh, bởi đây là xu thế mới của người tiêu dùng.

"Cũng phải nhanh chóng chuyển mình để thích ứng. Nếu mình không nhanh chóng thì mình bị đào thải. Do đó khi bắt đầu chuyển đổi sang sản phẩm xanh thì chúng tôi phải đáp ứng được tiêu chuẩn, yêu cầu của các nhà mua hàng", bà Nguyễn Thị Liên, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Quốc tế Phong Phú, chia sẻ.

"Thu hút nhà đầu tư sạch vào cụm công nghiệp. Bản thân cụm công nghiệp cũng phải thực hiện những nội dung theo hướng trung hòa carbon", ông Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, thông tin.

Các doanh nghiệp xuất khẩu cho biết, việc chuyển đổi quy trình sang sản xuất xanh không chỉ là nhận ưu đãi thuế, mà còn là xu hướng tiêu dùng. Một số tỉnh, thành cũng đang có ưu đãi để việc phát triển mô hình khu công nghiệp đơn thuần sang mô hình khu công nghiệp xanh làm định hướng quan trọng để đón dòng vốn chất lượng.

Nguồn: VTV News