Tin tức

Mỹ tuyên bố không để Trung Quốc kiểm soát nền kinh tế thế giới

15/03/2023    23

Theo một cựu cố vấn an ninh quốc gia, Mỹ sẽ loại bỏ các nhà máy chất bán dẫn của Đài Loan nếu Trung Quốc có ý định chiếm hữu.

Robert O'Brien, người từng là cố vấn an ninh quốc gia trong chính quyền Trump, khẳng định Hoa Kỳ và các đồng minh sẽ không bao giờ để những nhà máy đó rơi vào tay Trung Quốc.

Theo ông, nếu giành được quyền kiểm soát các nhà máy này, Trung Quốc sẽ "giống như OPEC mới về chip silicon", thậm chí có thể "kiểm soát nền kinh tế thế giới".

Tập đoàn Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan là nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới với 90% thị trường CPU tiên tiến. Công ty sản xuất chip cho phần lớn các vật dụng và máy móc hàng ngày, bao gồm cả điện thoại và ô tô. Những con chip phức tạp hơn được sử dụng cho các sản phẩm công nghệ cao hơn như máy học và tên lửa dẫn đường.

Mặc dù phần lớn việc nghiên cứu và phát triển chất bán dẫn diễn ra ở Mỹ, nhưng 30 năm qua, các nhà sản xuất quyết định lựa chọn thuê đơn vị sản xuất bên ngoài làm giải pháp hàng đầu.

O\'Brien không phải là người đầu tiên đưa ra yêu cầu dẹp bỏ các nhà máy bán dẫn của Đài Loan nếu Trung Quốc chiếm hữu thành công. Trước đó, có hai học giả Mỹ cũng ủng hộ động thái này trong một bài báo do trường US Army War College xuất bản vào năm 2021.

Khi căng thẳng giữa Trung Quốc đại lục và Đài Loan tiếp tục leo thang, các nhà phân tích đang dự đoán một cuộc đổ bộ của Trung Quốc đối với hòn đảo này trong vài năm tới. Nếu điều đó xảy ra, đó sẽ là tác động lớn nhất từ trước đến nay đối với nền kinh tế toàn cầu.

Nguồn: Báo điện tử Công Luận