Tin tức

Mỹ - Trung chỉ trích nhau tại cuộc họp WTO

01/02/2023    21

Trung Quốc gọi Mỹ là "kẻ bắt nạt", trong khi Washington cáo buộc Bắc Kinh có biện pháp trả đũa bất hợp pháp trong cuộc họp WTO về tranh chấp thương mại.

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 27/1 tổ chức phiên họp về tranh chấp thương mại sau khi Mỹ đệ đơn kháng cáo một loạt phán quyết của WTO liên quan đến Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Na Uy và Thụy Sĩ, trong đó cho rằng các biện pháp áp thuế kim loại của Washington vi phạm quy tắc toàn cầu.

"Hành vi đáng lo ngại này cho thấy Mỹ là kẻ bắt nạt đơn phương, bất chấp quy tắc và phá vỡ chuỗi cung ứng", Đại sứ Trung Quốc tại WTO Lý Thành Cương phát biểu tại cuộc họp.

WTO vài tuần gần đây đã ra một số phán quyết quan trọng chống lại Mỹ, trong đó có quyết định về thuế kim loại liên quan đến Trung Quốc cũng như một tranh chấp khác giữa Washington và Hong Kong về vấn đề nhãn mác. Mỹ, nước từ lâu tìm cách thay đổi hệ thống giải quyết tranh chấp của WTO, đã chỉ trích cả hai quyết định này.

Sau phát biểu của Đại sứ Lý Thành Cương, Phó đại diện Thương mại Mỹ Maria Pagan tuyên bố Washington "lấy làm tiếc" khi tranh chấp về thuế kim loại với Trung Quốc được đưa vào chương trình nghị sự của cuộc họp, đồng thời cáo buộc Bắc Kinh áp đặt "biện pháp trả đũa đơn phương bất hợp pháp" đối với hàng xuất khẩu của Washington.

"Một WTO chỉ bảo vệ các chính sách và hành động phi thị trường của Trung Quốc sẽ không mang lại lợi ích cho bất kỳ bên nào", bà Pagan nói.

WTO sẽ không thể xem xét đơn kháng cáo của Mỹ về vụ kiện thuế kim loại, bởi hội đồng phúc thẩm của tổ chức này đang "tê liệt" sau khi Washington chặn một số đề cử thẩm phán mới thay thế các thẩm phán hết nhiệm kỳ, khiến cơ quan này không có đủ thành viên hoạt động.

Đại sứ Lý Thành Cương sau đó tuyên bố Trung Quốc "hy vọng Mỹ sẽ không kháng cáo mọi phán quyết bất lợi trong vô vọng, do khoảng trống mà chính Washington đã tạo ra".

WTO là tổ chức gồm 164 thành viên, được thành lập năm 1995 với trụ sở ở Geneva, Thụy Sĩ, đảm nhận vai trò thiết lập các quy tắc thương mại toàn cầu. Mỹ từ thời chính quyền Donald Trump đã tuyên bố rằng hệ thống hiện tại của WTO không thể thích ứng được với sự trỗi dậy của nền kinh tế Trung Quốc.

Nguồn: VnExpress