Tin tức

Trung Quốc gia hạn miễn áp thuế bổ sung đối với một số hàng nhập khẩu từ Mỹ

30/11/2022    103

Ngày 28/11, Ủy ban Thuế vụ và Hải quan thuộc Quốc vụ viện (Chính phủ) Trung Quốc cho biết nước này sẽ gia hạn 6 tháng việc miễn áp thuế bổ sung đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ.

Theo thông báo đăng trên trang mạng của Bộ Tài chính Trung Quốc, Ủy ban trên cho biết việc miễn áp thuế bổ sung đối với lô hàng nhập khẩu thứ 9 của Mỹ sẽ được gia hạn từ ngày 1/12/2022 đến ngày 31/5/2023. Danh sách do Bộ Tài chính công bố cho thấy các sản phẩm được gia hạn miễn thuế gồm gỗ, nông sản, dầu bôi trơn, công cụ máy móc, máy rèn, một số sản phẩm laser và sản phẩm y tế.

Động thái trên được đưa ra vài ngày sau khi Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) ngày 24/11 tuyên bố gia hạn miễn thuế 3 tháng đối với 81 sản phẩm y tế nhập khẩu từ Trung Quốc, trong đó có máy đo huyết áp, máy chụp X-quang, để tiếp tục chống đại dịch COVID-19.

Dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, Washington thực hiện biện pháp áp thuế cao đối với lượng hàng hóa nhập khẩu trị giá 350 tỷ USD của Trung Quốc, từ giày dép, quần áo đến đồ điện tử, xe đạp và thậm chí cả thức ăn gia súc, viện dẫn Trung Quốc có các hoạt động thương mại không công bằng và vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Tháng 1/2020, ông Trump đã ký Thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Theo thỏa thuận, Trung Quốc cam kết tăng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa nông nghiệp và chế tạo, năng lượng cùng dịch vụ của Mỹ thêm 200 tỷ USD so với mức năm 2017 trong vòng 2 năm. Tuy nhiên, mục tiêu này không đạt được trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Trong bối cảnh tỷ lệ lạm phát ở Mỹ hiện đang ở mức cao nhất trong hơn 40 năm, chính quyền Tổng thống đương nhiệm Joe Biden đang đứng trước sức ép phải chấm dứt các biện pháp thuế quan theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại Mỹ 1974, nhiều biện pháp trong đó dự kiến hết hiệu lực vào tháng 7 tới.

Nguồn: Báo Tin Tức