Tin tức

Tìm giải pháp thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu

17/10/2022    194

Ngày 13/10, tại Trụ sở Ủy ban Kinh tế Á-Âu ở thủ đô Moskva của Nga, Bộ trưởng Công thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Phụ trách Thương mại của Ủy ban Kinh tế Á-Âu Andrey Slepnev đồng chủ trì Khóa họp IV Ủy ban Hỗn hợp về thực thi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu (VN-EAEU FTA), đánh giá kết quả 5 năm thực hiện Hiệp định.

Tham dự khóa họp, về phía Việt Nam còn có Đại sứ Việt Nam tại Nga Đặng Minh Khôi cùng nhiều đại diện của Bộ Công thương và Đại sứ quán.

Tại khóa họp, hai bộ trưởng nhất trí rằng, VN-EAEU FTA đóng góp mạnh mẽ cho phát triển thương mại hai chiều giữa Việt Nam và các nước thành viên Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU).

Cung cấp thông tin về tình hình thực thi VN-EAEU FTA, Bộ trưởng Slepnev cho biết, nhìn chung, kết quả 5 năm đầu thực hiện Hiệp định cho thấy, tốc độ tăng trưởng ổn định trong kim ngạch thương mại giữa EAEU và Việt Nam, với mức tăng 32,2% (từ 5,9 tỷ USD năm 2017 lên 7,8 tỷ USD năm 2021, theo số liệu của EAEU).

Tuy nhiên, mức độ tận dụng ưu đãi từ Hiệp định này còn khiêm tốn (tỉ lệ trung bình hơn 40%). Điều này cho thấy hợp tác kinh tế-thương mại song phương còn nhiều tiềm năng; các bên cần nỗ lực tháo gỡ vướng mắc để phát triển.

Thẳng thắn đánh giá một số điều khoản, cam kết của Hiệp định đã không còn phù hợp với bối cảnh hiện nay, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhận định, đây là thời điểm thích hợp để EAEU và Việt Nam xem xét những ý tưởng mới, nâng cấp Hiệp định thương mại tự do để cùng khai thác những tiềm năng mới, cơ hội mới còn đang bỏ ngỏ.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, trong khi triển khai các quy trình, thủ tục cần thiết để sửa đổi Hiệp định, Việt Nam và EAEU cần tìm cách tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn hiện tại, thúc đẩy thương mại song phương. Bộ trưởng đề nghị phía Liên minh lưu ý những quan tâm của Việt Nam liên quan các hạn chế của biện pháp phòng vệ ngưỡng và hạn ngạch gạo thấp.

Về yêu cầu của EAEU đối với khả năng mở cửa thị trường cho một số sản phẩm rượu cô-nhắc, tăng xuất khẩu lúa mỳ, thịt bò, phân bón sang Việt Nam, phía Việt Nam cho biết sẽ phối hợp trao đổi các bộ, ngành liên quan, trên tinh thần sẵn sàng mở cửa thị trường, cân bằng lợi ích hai bên.

Bên cạnh đó, vấn đề phát triển kinh tế xanh cũng được phía EAEU nêu ra tại Khóa họp này. Đây là vấn đề Việt Nam đang rất quan tâm. Phía Việt Nam hoan nghênh nội dung này và rất mong EAEU chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác.

Cũng tại khóa họp, hai bộ trưởng nêu tóm tắt về kết quả phiên họp Tiểu ban về xuất xứ hàng hóa (thuộc Ủy ban hỗn hợp).

Theo đó, hôm 30/9, cấp kỹ thuật đã tổ chức họp trực tuyến và đề xuất sửa đổi Phụ lục về quy tắc cụ thể mặt hàng và tình hình đàm phán Nghị định thư về trao đổi thông tin điện tử trong khuôn khổ Hệ thống về chứng nhận xuất xứ và xác minh xuất xứ điện tử.

Kết thúc khóa họp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Andrey Slepnev ký Biên bản khóa họp; nhất trí báo cáo chính phủ hai nước để thúc đẩy các nội dung đã được hai bên trao đổi và thống nhất.

Nguồn: Báo Nhân Dân