Tin tức

Tổng thống Biden vẫn cân nhắc các lựa chọn thuế quan đối với hàng Trung Quốc

11/07/2022    34

Thông tin này được Nhà Trắng công bố hôm 5.7 trong bối cảnh nhiều ngành công nghiệp kêu gọi giữ nguyên mức thuế có từ thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre không cho biết khi nào Tổng thống Biden sẽ ra quyết định. Cuộc điện đàm giữa ông Biden và người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình vẫn chưa được lên lịch cụ thể.

"Tôi không có lịch trình. Nhóm của Tổng thống (Biden) đang tiếp tục xem xét các lựa chọn. Tổng thống (Biden) và Chủ tịch Tập đã có một cuộc trò chuyện trở lại vào tháng 3 và chúng tôi tiếp tục để ngỏ mọi đường dây liên lạc, từ Tổng thống trở xuống", bà Jean-Pierre cho biết.

Hơn 400 yêu cầu giữ nguyên mức thuế đối với hàng hóa Trung Quốc đã được đệ trình lên Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ vào cuối ngày 5.7. Trong số đó, một ủy ban gồm 24 liên đoàn lao động đã yêu cầu tiếp tục áp đặt thuế quan đối với lượng hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc trị giá 370 tỉ USD.

Ông Biden, người tự cho mình là vị tổng thống ủng hộ người lao động nhất từ trước đến nay, phụ thuộc rất nhiều vào các công đoàn để giúp Đảng Dân chủ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ và tổng tuyển cử vào năm 2020.

Nếu loại bỏ thuế quan, ông sẽ phải quay lưng lại với các cử tri quan trọng đó. Theo các nguồn thạo tin của Reuters, Tổng thống Biden có thể chọn loại bỏ một số thuế quan. Ông cũng đang xem xét một cuộc điều tra về trợ cấp công nghiệp của Trung Quốc cũng như việc Bắc Kinh nỗ lực thống trị các lĩnh vực quan trọng như chất bán dẫn.

Cuộc điều tra sẽ mất khoảng một năm, và có thể sẽ dẫn đến một đợt áp thuế mới. Nhưng các nguồn tin nói rằng ông Biden có thể tuyên bố rằng các sắc thuế mới sẽ tập trung có chiến lược hơn vào các hàng hóa như áo len bông và bộ định tuyến internet gia đình.

Nguồn: Báo Thanh Niên