Tin tức

Việt Nam - Hàn Quốc: Thúc đẩy hợp tác, sớm hoàn thành kim ngạch thương mại song phương 100 tỷ USD năm 2023

29/04/2022    261

Ngày 28/4, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã có buổi làm việc với Chủ tịch Cơ quan Xúc tiến thương mại đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) trao đổi các biện pháp nhằm tăng cường hơn hợp tác chặt chẽ, có hiệu quả hơn nữa vì lợi ích của người dân và doanh nghiệp.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, sự hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc, đặc biệt là kinh tế, thương mại có sự phát triển nhanh chóng, kể từ khi hai nước nâng cấp quan hệ lên “Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc” năm 2009 và Hàn Quốc là 1 trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Ngoài ra, Hàn Quốc là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất; đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam sau Trung Quốc, Hoa Kỳ.

Doanh nghiệp FDI Hàn Quốc tại Việt Nam đóng góp hơn 30% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Đặc biệt, các tập đoàn kinh tế lớn của Hàn Quốc như Samsung, LG, Hanwha, Doosan, Posco, SK… đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của các địa phương Việt Nam, từng bước giúp cho Việt Nam tham gia sâu hơn và rộng hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu, nhất là trong lĩnh vực điện tử, phụ tùng ô tô, cơ khí, luyện kim…

Hàn Quốc cũng là 1 trong số ít quốc gia tham gia ký kết Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương với Việt Nam như FTA ASEAN – Hàn Quốc, FTA Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA), Hiệp định Đối tác dinh tế toàn diện khu vực (RCEP)…

Ngoài ra, Việt Nam - Hàn Quốc có nhiều cơ chế hợp tác như Ủy ban Liên chính phủ, cơ chế đối thoại cấp Phó Thủ tướng về hợp tác kinh tế, Ủy ban hỗn hợp về hợp tác năng lượng, công nghiệp, thương mại, Ủy ban hỗn hợp về thực thi FTA Việt Nam – Hàn Quốc … “Đây là những cơ chế giúp Việt Nam - Hàn Quốc ngày càng phát triển vững chắc, hợp tác bền vững”- Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Về phía Hàn Quốc, Chủ tịch KOTRA Yu Jeong - Yeol cũng cho rằng, quan hệ hai nước thời gian gần đây ngày càng phát triển, kể cả kinh tế, thương mại.

Theo Bộ Công Thương, trong 2 tháng đầu năm 2022, kim ngạch thương mại song phương tiếp tục phát triển mạnh mẽ khi tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam và Hàn Quốc đạt 13,8 tỷ USD, tăng 19,03% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Hàn Quốc đạt 3,7 tỷ USD, tăng 15,7% và nhập khẩu từ Hàn Quốc đạt 10,1 tỷ USD, tăng 20,3%.

Năm 2021, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Hàn Quốc đạt 78,1 tỷ USD, tăng 18,33% so với năm 2020, trong đó kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Hàn Quốc đạt 21,9 tỷ USD, tăng 14,9% và kim ngạch nhập khẩu đạt 56,2 tỷ USD, tăng 19,7% so với cùng kỳ năm 2020.

Chủ tịch Cơ quan Xúc tiến thương mại đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) mong muốn nhận được sự quan tâm và hợp tác của Bộ Công Thương trong việc tận dụng các FTA nhằm sớm hoàn thành mục tiêu kim ngạch thương mại song phương đạt 100 tỷ USD.

Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, tại Việt Nam, Hiệp định RCEP đã chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2022 và được kỳ vọng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế của Việt Nam với các đối tác thành viên hiệp định, trong đó có Hàn Quốc.

Việt Nam và Hàn Quốc cần tăng cường hợp tác hơn nữa nhằm hỗ trợ doanh nghiệp hai nước tận dụng tốt các ưu đãi từ Hiệp định RCEP cũng như Hiệp định VKFTA, coi đây là một công cụ góp phần hoàn thành mục tiêu đưa kim ngạch song phương đạt 100 tỷ USD vào năm 2023”- Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đề nghị.

Nhằm hiện thực hóa mục tiêu này, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng đưa ra 4 đề xuất. Đó là đẩy mạnh thu hút doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam; hỗ trợ các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam tiếp tục duy trì sản xuất, đảm bảo sản xuất không gián đoạn trong bối cảnh dịch và nâng cao giá trị xuất khẩu sang Hàn Quốc. Bên cạnh đó, tập trung hỗ trợ và tạo mọi điều kiện nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang Hàn Quốc 15 mặt hàng tiềm năng. Đặc biệt, tăng cường chuyển giao công nghệ, hỗ trợ kỹ thuật từ Hàn Quốc để nâng cao năng lực cạnh tranh của các ngành công nghiệp ô tô, dệt may, hóa chất, cơ khí – chế tạo và linh kiện của Việt Nam.

Mong KOTRA sẽ hỗ trợ và phối hợp cùng Bộ Công Thương triển khai thành công các hoạt động cụ thể nhằm hiện thực hóa mục tiêu này”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải bày tỏ.

Cũng tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi về sự hợp tác và hỗ trợ các hoạt động của Trung tâm Korea Desk tại Cục Xúc tiến thương mại; hỗ trợ Hàn Quốc tổ chức sự kiện nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc như tổ chức triển lãm Hallyu Expo (làn sóng Việt Nam) dự kiến vào cuối tháng 10/2022.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng mong và tin tưởng Chủ tịch KOTRA sẽ tiếp tục dành sự ủng hộ và hỗ trợ cho Việt Nam nói chung và Bộ Công Thương nói riêng, đặc biệt trong việc thúc đẩy các hoạt động hợp tác về xúc tiến thương mại, đầu tư và các hoạt động chào mừng nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc để sớm hoàn thành mục tiêu kim ngạch thương mại song phương 100 tỷ USD vào năm 2023.

Nguồn: Báo Công Thương