Tin tức

Mỹ có thể hạ thuế đánh vào hàng nhập khẩu Trung Quốc

25/04/2022    316

Mức thuế mà chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump đã áp đặt có thể đã mang lại lợi thế trong đàm phán, nhưng không phải vì mục đích mang tính chiến lược, và Trung Quốc đã có động thái đáp trả.

Phó Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Daleep Singh trong phát biểu ngày 21/4 cho rằng nước này có thể hạ mức thuế đánh vào các mặt hàng không mang tính chiến lược nhập khẩu từ Trung Quốc như xe đạp hay quần áo để góp phần hạ nhiệt lạm phát.

Theo ông Singh, mức thuế mà chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump đã áp đặt có thể đã mang lại lợi thế trong đàm phán, nhưng không phải vì mục đích mang tính chiến lược, và Trung Quốc đã có động thái đáp trả.

Ông Singh cho rằng Mỹ đang đứng trước cơ hội để hành động trong thời điểm lạm phát cao và Trung Quốc đang có những vấn đề lớn về chuỗi cung ứng.

Ông Singh nói Mỹ có thể sử dụng thuế để thúc đẩy các ưu tiên chiến lược như tăng cường các chuỗi cung ứng chủ chốt và giữ vững vị thế vượt trội trong các công nghệ nền tảng.

Với các loại hàng hóa không hướng tới các mục tiêu trên, việc duy trì mức thuế hiện nay là điều không cần thiết.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Janet Yellen, hồi tháng 12/2021 đã nói việc cắt giảm mức thuế được thực thi dưới thời ông Trump đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc thông qua quy trình miễn trừ có thể góp phần hạ nhiệt lạm phát.

Ông Singh nói chính quyền của Tổng thống Joe Biden tin rằng các ngân hàng và các công ty Trung Quốc nhìn chung thận trọng và tránh hỗ trợ Nga lách các lệnh trừng phạt của phương Tây liên quan đến xung đột tại Ukraine, và nêu bật lợi ích của Trung Quốc trong việc duy trì quan hệ thương mại với phương Tây./.

Nguồn: Vietnam Plus