Tin tức

Tổng thống Mỹ tuyên bố chưa có ý định 'lỏng tay' với Trung Quốc

21/01/2022    118

Ngày 19/1, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định, vẫn còn quá sớm để đưa ra các cam kết dỡ bỏ thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Phát biểu tại buổi họp báo ở Nhà Trắng, ông Biden chia sẻ: “Tôi mong muốn được ở vào một vị thế để có thể tuyên bố rằng họ đang đáp ứng các cam kết, hoặc nhiều cam kết hơn, và có thể dỡ bỏ một số quy định về thuế quan, nhưng chúng tôi vẫn chưa đạt được mục tiêu đó”.

Tổng thống Biden cho hay, một số nhóm doanh nghiệp đang kêu gọi ông bắt đầu dỡ bỏ mức thuế quan 25% mà Mỹ áp đặt lên lượng hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc và đó là lý do tại sao Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai đang nghiên cứu vấn đề này.

Theo nhà lãnh đạo Mỹ, còn quá sớm để thúc đẩy quyết định dỡ bỏ thuế quan, bởi vì Trung Quốc không tăng cường mua hàng hóa của Washington như cam kết đưa ra trong thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 mà hai bên đã ký hồi tháng 1/2020.

Tuần trước, Bắc Kinh đã bày tỏ hy vọng Washington tạo điều kiện mở rộng hợp tác thương mại song phương.

Trong một tin liên quan, cùng ngày, Cố vấn cấp cao của Mỹ về Trung Quốc Laura Rosenberger tiết lộ, Washington dự kiến công bố “những mục tiêu chung” về hợp tác kinh tế với các đối tác trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vào đầu năm 2022.

Các lĩnh vực hợp tác kinh tế được Washington đưa ra bao gồm các tiêu chuẩn kinh tế số, khả năng phục hồi chuỗi cung ứng, cơ sở hạ tầng và chống tham nhũng.

Nguồn: Báo Thế giới & Việt Nam