Tin tức

Thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế Việt Nam - ASEAN+3

19/01/2022    513

Tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam – ASEAN +3 (Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ) hướng tới phục hồi và phát triển kinh tế, đẩy lùi tác động của dịch Covid-19 là nội dung được các đại biểu nhấn mạnh tại buổi Gặp mặt đại sứ các nước ASEAN+3 do Hội Phát triển Hợp tác kinh tế Việt Nam – ASEAN (VASEAN) tổ chức ngày 17/1/2022 tại Hà Nội.

Ông Bùi Tường Lân – Phó Chủ tịch thường trực VASEAN - cho biết: Năm vừa qua, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát và lây lan nhanh chóng, gây hậu quả nghiêm trọng tới sự phát triển của kinh tế - xã hội của Việt Nam, ảnh hưởng mạnh mẽ đến các doanh nghiệp hội viên VASEAN. Song nhờ sự đoàn kết, hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau vượt qua khó khăn, sự chỉ đạo, tạo điều kiện của lãnh đạo các bộ, ban ngành, địa phương, sự hợp tác của các sứ quán… các doanh nghiệp hội viên VASEAN đã cơ bản ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Hội đã phối hợp với các đại sứ quán cùng doanh nghiệp các nước ASEAN+3 tổ chức các hội thảo trực tuyến, kết nối giao thương, triển lãm thương hiệu uy tín chất lượng… đạt hiệu quả và tạo đà cho sự phát triển trong năm mới 2022.

Đặc biệt, với vai trò hỗ trợ hội viên phát triển hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và các nước thành viên trong khối ASEAN, VASEAN đã đề xuất xúc tiến thương mại, đầu tư, hợp tác về truyền thông văn hóa để cùng với đại sứ quán các nước ASEAN+3 tiếp tục phối hợp tổ chức các chương trình đẩy mạnh truyền thông, tăng cường quảng bá văn hóa, tập quán của các nước, tạo sự gắn bó, có sân chơi lành mạnh, hiệu quả cho các doanh nghiệp nội khối.

Thời gian tới, VASEAN sẽ làm việc với từng đại sứ quán để có thể cùng nhau xây dựng, tổ chức các chương trình giao lưu hợp tác, nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế trong khu vực ASEAN và ASEAN +3 và tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia trong khu vực vì một khu vực ổn định, hòa bình và phát triển – ông Bùi Tường Lân thông tin.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương – cho biết: Gần 30 năm qua, Việt Nam đã tham gia hội nhập kinh tế ASEAN một cách tích cực, chủ động và cùng các nước thành viên ASEAN xây dựng một nền móng quan trọng để Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) chính thức được thành lập vào năm 2015. Đến nay, ASEAN đã trở thành một trong các đối tác thương mại, đầu tư hàng đầu của Việt Nam, là động lực quan trọng giúp Việt Nam duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế trong nhiều năm qua. AEC tạo nên sự liên kết chuỗi giữa các doanh nghiệp ASEAN, đóng góp vào tăng trưởng và thịnh vượng chung của khu vực. Bên cạnh đó, mối quan hệ đối tác giữa Việt Nam và các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ cũng đạt được nhiều thành tựu quan trọng. 3 nước đã hỗ trợ, hợp tác hiệu quả với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, từ đó góp phần thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam phát triển nhanh và bền vững.

Ủng hộ và đánh giá cao những nỗ lực của VASEAN trong thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam và các quốc gia ASEAN, ASEAN +3, đại sứ quán các nước ASEAN +3 cho biết, sẽ tiếp tục đồng hành cùng Hội để hỗ trợ các doanh nghiệp, nhằm mục tiêu tăng cường hợp tác và phát -triển kinh tế của các nước trong thời gian tới, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Phát biểu tại sự kiện, các đại biểu cũng nhận định, đại dịch Covid -19 đã khiến cho nền kinh tế và hoạt động của các doanh nghiệp các nước găp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, hợp tác kinh tế giữa Việt nam với ASEAN vẫn tăng trưởng và là điểm sáng trong bức tranh kinh tế của Việt Nam nói riêng và của khu vực nói chung. ASEAN luôn là đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam. Quan hệ thương mại giữa Việt Nam và khu vực thị trường ASEAN không ngừng phát triển trong các năm qua và đạt được các thành tựu đáng kể.

Cụ thể, năm 2020, dưới các ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch Covid-19, xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam với ASEAN đạt 53,6 tỷ USD, giảm 6,8% so với năm 2019. Tuy nhiên, sang năm 2021, thương mại đã phục hồi và lấy lại được đà tăng trưởng. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam-ASEAN trong 10 tháng năm 2021 đạt 56,6 tỷ USD, tăng 30% so với cùng kỳ năm 2020, cao hơn mức tăng trưởng xuất nhập khẩu trung bình của Việt Nam với thế giới là 22,6%.

Bên cạnh thương mại, theo Bộ Kế hoạch và đầu tư, năm 2021, khu vực ASEAN + 3 vẫn là những nhà đầu tư dẫn đầu về tổng số vốn FDI vào Việt Nam với sự góp mặt của Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore. Đặc biệt, với môi trường kinh doanh năng động, Việt Nam vẫn là ứng viên sáng giá cho đầu tư nước ngoài từ ASEAN và các quốc gia khác trong năm 2022 và những năm tiếp theo.

Nguồn: Báo Công Thương