Tin tức

Ủy ban Quốc hội Hàn Quốc phê chuẩn RCEP

03/12/2021    41

Trong phiên họp toàn thể chiều ngày 1/12, Ủy ban Ngoại giao và thống nhất thuộc Quốc hội Hàn Quốc đã phê chuẩn Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Quốc hội Hàn Quốc dự kiến sẽ phê chuẩn chính thức hiệp định này trong phiên toàn thể chiều 2/12. Hiệp định sẽ có hiệu lực tại Hàn Quốc sau 60 ngày phê chuẩn, tức từ đầu tháng 2 năm sau. 

RCEP là Hiệp định thương mại tự do (FTA) đa phương có sự tham gia của 15 nước, gồm 10 nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và 5 nước ngoài ASEAN là Hàn Quốc, Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, New Zealand.

Ban đầu, có 16 nước bao gồm cả Ấn Độ đã bắt đầu tham gia đàm phán hiệp định vào năm 2012, nhưng sau đó Ấn Độ rút lui giữa chừng, các nước còn lại đã ký kết vào hiệp định tháng 11 năm ngoái.

Nếu có hiệu lực tại cả 15 quốc gia, thì hiệp định này sẽ trở thành FTA quy mô lớn nhất thế giới, bao phủ một phần ba dân số thế giới.

Hàn Quốc phần lớn đã ký kết FTA song phương với các nước tham gia RCEP, nên dự kiến hiệp định sẽ không tạo ra tac động gì lớn trong thời gian tới. Tuy nhiên, một điều ý nghĩa đó là RCEP là FTA đầu tiên mà Hàn Quốc ký kết với Nhật Bản.

Nguồn: KBS World