Tin tức

Nỗ lực sớm kết thúc đàm phán FTA giữa Việt Nam và Khối Mậu dịch tự do châu Âu

29/11/2021    508

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và bà Marie-Gabrielle Ineichen-Fleisch, Quốc vụ khanh phụ trách kinh tế Thụy Sỹ cho rằng đây là thời điểm đặc biệt thích hợp để kết thúc đàm phán hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EFTA.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Liên bang Thụy Sỹ, ngày 26/11 (giờ địa phương), Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với bà Marie-Gabrielle Ineichen-Fleisch, Quốc vụ khanh phụ trách kinh tế Thụy Sỹ.

Cuộc làm việc diễn ra trong bầu không khí xây dựng, thẳng thắn và tích cực. Hai bên bày tỏ vui mừng có dịp gặp gỡ, trao đổi nhân chuyến thăm và nhất trí đánh giá tổng thể mối quan hệ kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Thụy Sỹ đang chứng kiến mức độ hợp tác mạnh mẽ và hiệu quả trên nhiều lĩnh vực và còn rất nhiều dư địa để phát triển.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tin tưởng với định hướng phát triển đúng đắn, quan hệ hai nước sẽ tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng ổn định, trong đó hợp tác kinh tế - thương mại là trọng tâm và động lực chính thúc đẩy quan hệ song phương.

Bộ trưởng mong muốn Thụy Sỹ với vai trò là một trong những đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu ở châu Âu đối với Việt Nam, đồng thời là thành viên quan trọng của Khối Mậu dịch tự do châu Âu (EFTA) sẽ cùng với Việt Nam xây dựng thành công những nền tảng hợp tác mới trong thời gian tới.

Hai bên có nhiều nỗ lực trong suốt quá trình đàm phán hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và EFTA vừa qua nhằm thu hẹp tối đa khoảng cách trong các vấn đề còn tồn tại quan điểm khác biệt.

Trải qua 16 phiên đàm chính thức từ năm 2012 và nhiều phiên họp trực tuyến trao đổi ở cả cấp trưởng đoàn và cấp kỹ thuật, hai bên đều đã hiểu rõ những yêu cầu, khả năng đáp ứng cũng như khó khăn riêng của mỗi bên và đây là thời điểm đặc biệt thích hợp để kết thúc đàm phán hiệp định.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh cả hai bên cần tập trung tìm ra giải pháp phù hợp trên cơ sở 3 nguyên tắc “Thương mại hài hòa – Cân bằng lợi ích – Hai bên cùng thắng”.

Để thúc đẩy đàm phán, Việt Nam đề nghị Thụy Sỹ - nước có vai trò và uy tín lớn trong EFTA - thuyết phục các thành viên còn lại có cách tiếp cận thực tế hơn nữa, đặc biệt là trong các lĩnh vực mà hai bên còn đang có khác biệt như thương mại hàng hóa, mua sắm công và sở hữu trí tuệ, để hai bên có thể sớm kết thúc đàm phán FTA này, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và người dân.

Kết thúc cuộc họp, hai bên nhất trí cùng nỗ lực sớm kết thúc đàm phán FTA giữa Việt Nam và EFTA mà Thụy Sỹ là nước dẫn đầu, góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại song phương phát triển mạnh mẽ.

Hai bên coi đây là nhiệm vụ ưu tiên cần tập trung thúc đẩy nhằm tạo nền tảng pháp lý vững chắc cho các doanh nghiệp hai nước yên tâm hợp tác kinh doanh lâu dài, trong đó có việc thúc đẩy hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ xuất khẩu, phát triển các ngành công nghiệp nền tảng và chuyển giao công nghệ cho Việt Nam.

Để hiện thực hóa quyết tâm của các cấp lãnh đạo, dự kiến cấp kỹ thuật của hai bên sẽ có các cuộc trao đổi chi tiết bên lề Hội nghị Bộ trưởng Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) lần thứ 12 tại Geneva từ ngày 29/11- 3/12.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng mời Quốc vụ khanh Ineichen-Fleisch dẫn đầu đoàn doanh nghiệp Thụy Sỹ sang thăm và làm việc tại Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp cấp cao Việt Nam - Thụy Sỹ do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Thụy Sỹ Guy Parmelin đồng chủ trì.

Nguồn: Báo Thế giới & Việt Nam