Tin tức

UKVFTA, "đòn bẩy" trong thương mại Việt Nam - Vương quốc Anh

19/11/2021    265

10 tháng thực thi UKVFTA, thương mại Việt Nam-Vương quốc Anh đạt 5,5 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu 4,7 tỷ USD, tăng 15%, nhập khẩu 706 triệu USD, tăng 25,3% so với cùng kỳ năm 2020.

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam và Anh quốc tận dụng tốt hơn những cơ hội và tiềm năng của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Vương quốc Anh (UKVFTA), cũng như tháo gỡ, vướng mắc có thể phát sinh trong quá trình thực thi, Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) đã phối hợp với Đại sứ quán Anh tại Việt Nam tổ chức Tập huấn chuyên sâu về “Tận dụng hiệu quả Hiệp định UKVFTA đối với hoạt động xuất nhập khẩu Việt Nam - Vương quốc Anh”.

Sau khi Hiệp định UKVFTA được chính thức ký kết vào ngày 29/12/2020 tại Anh, Việt Nam và Vương quốc Anh đã hoàn tất thủ tục trong nước cho phép áp dụng tạm thời Hiệp định này kể từ 1/1/2021 và có hiệu lực chính thức từ 1/5/2021.

Như vậy, đến nay UKVFTA đã trải qua gần 1 năm thực thi với nhiều kết quả tương đối tích cực. Trong 10 tháng năm 2021, thương mại 2 chiều giữa Việt Nam và Anh  đạt 5,5 tỷ USD. Theo đó, giá trị xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Anh đạt 4,7 tỷ USD, tăng 15%, giá trị hàng hóa nhập khẩu từ Anh vào Việt Nam đạt 706 triệu USD, tăng 25,3% so với cùng kỳ năm 2020.

Mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang UK là điện thoại, dệt may, da giày, sắt thép, thủy sản, rau quả... Ngược lại, Việt Nam nhập khẩu chủ yếu là máy móc, dược phẩm, nguyên phụ liệu dệt may, sản phẩm hóa chất...

Bà Emily Hamblin, Tổng lãnh sự Anh kiêm Giám đốc Thương mại Quốc tế tại Việt Nam cho hay, Việt Nam là một trong những đối tác thương mại quan trọng của Anh. Trong những năm gần đây, thương mại song phương tăng lên gấp 3 lần. Năm 2021, dù chịu ảnh hưởng của đại dịch, nhưng tăng trưởng thương mại giữa hai nước vẫn đạt 2 con số.

Mặc dù đạt kết quả tích cực song dư địa thị trường hợp tác giữa 2 nước còn lớn, giá trị hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam vào Anh mới chỉ chiếm 0,88% tổng giá trị nhập khẩu của thị trường Anh, giá trị nhập khẩu của Việt Nam mới chiếm 0,17% giá trị hàng hóa của Anh xuất khẩu ra thị trường thế giới.

Với đặc thù hàng hóa không cạnh tranh trực tiếp mà mang tính bổ sung cho nhau, đây sẽ là điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp 2 nước khai thác hơn nữa lợi thế của UKVFTA.

Lưu ý thêm cho các doanh nghiệp Việt khi tiếp cận thị trường Anh, ông Nguyễn Cảnh Cường, Tham tán công sứ, Thương vụ Việt Nam tại Vương quốc Anh kiêm nhiệm Ailen cho rằng, doanh nghiệp cần hiểu được tập quán, phương pháp tiếp cận các đối tác tại thị trường này.

Trước đại dịch, đối tác nhập khẩu tại Anh thường thích gặp trực tiếp nhà cung cấp tiềm năng để trao đổi. Trong bối cảnh đại dịch, họ chấp nhận phương thức mới là chương trình giao thương trực tuyến, tuy nhiên, phương thức này mang lại hiệu quả thấp. Hiện nay, nước Anh đã mở cửa gần như các hoạt động kinh tế, hội chợ quốc tế đã khôi phục từng bước, nếu các doanh nghiệp Việt Nam đã tiêm vaccine, có chứng nhận âm tính Covid-19 có thể tiếp cận khách hàng Anh thông qua các sự kiện này.

Nếu doanh nghiệp gặp khó khăn không tham dự trực tiếp có thể ủy quyền, cử đại diện của mình tại Anh để tham gia hội chợ quốc tế, gặp gỡ đối tác nhập khẩu tiềm năng tại Anh. Doanh nghiệp Việt Nam chỉ gửi hàng mẫu sang, chi phí thuê gian hàng để đại diện bên Anh tiếp cận khách hàng”, ông Nguyễn Cảnh Cường gợi ý.

Để tận dụng hiệu quả UKVFTA với hoạt động xuất nhập khẩu, ông Ngô Chung Khanh, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) cho rằng, doanh nghiệp cần thay đổi tư duy, tìm hiểu kỹ về các FTA mà Việt Nam đã ký kết để có cách tận dụng hiệu quả trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa. Tham vấn các chuyên gia để có kế hoạch đầu tư hiệu quả với từng nhóm hàng để tiếp cận thị trường Anh.

Nguồn: Báo Đầu tư