IMF: Giá lương thực cao có thể kéo dài
09/03/2011 38Giá lương thực cao có thể kéo dài do việc tăng nguồn cung để đáp ứng sản lượng cần thiết có thể mất nhiều năm, theo Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF).
Chỉ số giá thực phẩm toàn cầu của Tổ chức Lương Nông Liên hiệp quốc (FAO) tăng lên mức kỷ lục trong tháng 2-2011 khi tất cả các nhóm thực phẩm, trừ đường, đều tăng giá.
Chi phí thực phẩm gia tăng và nạn tham nhũng đã làm khởi phát tình trạng bất ổn chính trị ở khắp Bắc Phi và Trung Đông, dẫn đến việc lật đổ các nhà lãnh đạo tại Tunisia và Ai Cập - nước mua lúa mì nhiều nhất.
Giá ngô kỳ hạn tại Chicago đã tăng 92% trong năm qua do nhu cầu thức ăn cho vật nuôi và nhiên liệu sinh học tại Mỹ tăng cao đẩy tỷ lệ ngô tồn kho xuống mức thấp nhất trong 37 năm.
Giá lúa mì cũng tăng 65% trong năm qua, sau khi hạn hán tại Nga và Đông Âu khiến các nước hạn chế xuất khẩu lúa mì trong năm 2010.
Giá lúa chưa xay kỳ hạn đã tăng 7,22% trong năm qua, theo sau sự tăng giá của lúa mì. Theo mức giá hiện nay, một tấn lúa chưa xay tương đương 1,03 tấn lúa mì, so với trung bình 1,3 tấn trong 5 năm qua.
IMF cho biết thời tiết khô hạn tại Mỹ và lũ lụt tại châu Á sẽ hạn chế nguồn cung ứng ngô và gạo. Theo đó, lượng hàng tồn kho toàn cầu các loại ngũ cốc sẽ giảm 13% vào mùa thu hoạch tiếp theo, theo ước tính của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). Đây là lần giảm đầu tiên kể từ năm 2007.
Năm 2008, giá thực phẩm gia tăng đã gây ra hơn 60 vụ bạo động từ Haiti đến Ai Cập. Hiện nay, nhu cầu lương thực gia tăng đang gây ra tình trạng thiếu lương thực và thúc đẩy lạm phát tại các nước đang phát triển, ngay cả khi điều này giúp tăng thu nhập của nông dân và thay đổi chiến lược trồng trọt.
Nguồn: http://www.thesaigontimes.vn
Ngày: 06/03/2011
- Truyền thông Trung Quốc: Các đối tác thương mại sẽ 'không ngồi yên' với đợt thuế quan mới của Mỹ
- Chính sách thuế quan của Mỹ và bài học đắt giá cho các nước trên thế giới
- 'Tác dụng phụ' của liệu pháp thuế
- Australia cảnh báo biện pháp thuế quan của Mỹ có thể làm tăng lạm phát toàn cầu
- EU siết chặt quy định đối với nông sản tươi nhập khẩu