Tin tức

Xuất khẩu gỗ: Cần tận dụng tối đa nguyên liệu trong nước!

01/03/2011    33

Bước qua những tháng đầu năm 2011, các doanh nghiệp xuất khẩu ngành gỗ chưa kịp hưởng trọn vẹn niềm vui với hàng loạt đơn hàng thì những biến động mạnh về tỷ giá và các chi phí đầu vào không ngừng gia tăng, gây không ít khó khăn cho hoạt động sản xuất của ngành này.

Nhiều doanh nghiệp (DN) xuất khẩu gỗ cho biết, hiện tại hầu hết các đơn hàng cho xuất khẩu với số lượng lớn đều đã được đặt hàng đến hết năm. Tuy nhiên, các DN ngành gỗ đang chạy đôn đáo để tìm đủ nguyên liệu bởi nguồn cung trong nước mới chỉ đáp ứng 20% nhu cầu sản xuất. Tính toán của một số DN nhập khẩu gỗ nguyên liệu lớn tại TP.HCM cũng cho thấy, so với đầu năm 2010, giá gỗ nhập từ các thị trường như Mỹ, New Zealand tăng 15-30% (tùy loại); trong đó tăng mạnh nhất là các loại gỗ thông, sồi do nhu cầu sản xuất của nhiều nước tăng mạnh.  Bên cạnh đó, những khó khăn mới về biến động tỷ giá, chi phí đầu vào tăng cao cũng là vấn đề bức xúc với hầu hết các DN, nhất là đối với những DN vừa và nhỏ.

Ông Nguyễn Tôn Quyền- Phó Chủ tịch Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam (Viforest)- nhận định: Việc tăng tỷ giá và giá nguyên liệu nhập khẩu tăng gây rất nhiều bất lợi cho các DN gỗ, nhất là đối với những DN vừa và nhỏ. Khi giá nguyên liệu tăng, bắt buộc các nhà sản xuất sẽ phải tăng giá bán sản phẩm để cân đối kinh doanh. Như vậy sẽ bất lợi khi cạnh tranh với sản phẩm cùng loại của các quốc gia khác có sẵn nguyên liệu hoặc nhập khẩu nguyên liệu gần hơn. Nếu không mua được nguyên liệu với giá hợp lý, hoặc không tiết giảm chi phí để cân đối giá bán thì không loại trừ trường hợp các DN Việt Nam sẽ bị trễ hợp đồng trong năm tới hoặc khó khăn trong việc tìm kiếm hợp đồng mới trong các năm tiếp theo.

Ông Quyền cũng khẳng định, lãi suất ngân hàng tại Việt Nam còn quá cao, điều này khiến cho các DN khó cạnh tranh với chi phí tài chính như hiện nay. Vì nếu ngay tại sân nhà, nếu nhà đầu tư nước ngoài đem vốn vào Việt Nam mở nhà máy chế biến gỗ thì chúng ta cũng thua luôn về cạnh tranh giá. Lý do là họ có cùng chi phí nhân công, nguyên vật liệu nhưng lại có chi phí tài chính khá thấp so với doanh nghiệp Việt Nam vì vốn vay ở nước ngòai hiện thấp hơn Việt Nam khá nhiều. Còn việc khó tiếp cận nguồn vốn vay cũng làm hạn chế khả năng mở rộng quy mô hoạt động, nhận làm đơn hàng lớn. Từ đó, DN nhỏ chỉ làm gia công  lại cho các công ty lớn, giá bán sẽ không tốt, lợi nhuận sẽ rất thấp.

Giám đốc một công ty chế biến gỗ tại Bình Dương cho biết, trong tháng 1 vừa qua công ty đã có đơn hàng xuất khẩu mặt hàng nhà bếp gia dụng sang thị trường châu Âu với tổng kim ngạch xuất khẩu ước khoảng 500.000 USD.  Nhưng với hàng loạt tiêu chí kiểm tra ngặt nghèo về nguồn gốc nguyên vật liệu sản xuất (gỗ, hóa chất, sơn, chất phụ gia trong quá trình chế biến...) thị trường châu Âu vẫn là thị trường đầy thách thức đối với các DN xuất khẩu sản phẩm gỗ trong năm nay. Ngoài ra, việc biến động của tỷ giá khiến nguồn nguyên liệu nhập khẩu để tái sản xuất của công ty này trong thời gian tới cũng trở lên khó khăn hơn vì hiện tại giá USD trên thị trường tự do đã lên đến trên 22.000đ/USD, trong khi đó việc mua đô la từ ngân hàng rất khó khăn. Đã thế từ đầu tháng 3 /2011 một loạt các chi phí mới như điện, cước vận chuyển… sẽ đồng loạt tăng giá, ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động kinh doanh của công ty.

Theo ông Quyền để ứng biến với những khó khăn mới này, Viforest đã đưa ra một số giải pháp cho các doanh nghiệp trong ngành như: bằng mọi giá phải tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu trong nước. Cụ thể bên cạnh việc đầu tư trồng rừng, các DN cần đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp sản xuất ván nhân tạo và hạn chế xuất khẩu thô. Hiện nay các nhà máy ván sợi MDF vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu cả về chất lượng cũng như số lượng. Hàng năm Việt Nam vẫn phải nhập khẩu gần 1 triệu m3 ván nhân tạo. Ông Quyền cho rằng, với tình hình tài nguyên rừng như hiện nay thì lượng gỗ trong nước đã đáp ứng được khoảng 1triệu m3 gỗ lớn trong năm 2010; tới năm 2015 có thể sẽ cung cấp được 5 triệu m3 và năm 2020 cung cấp được 12 triệu m3.

"Như vậy trước mắt, mỗi năm Việt Nam sẽ giảm tối đa việc nhập khẩu ít nhất là 1 triệu m3 gỗ. Ngoài ra, các DN cũng đang xem xét phương án sử dụng công nghệ tiết kiệm nguyên liệu, việc làm này sẽ làm giảm khoảng 15% nguồn tiêu hao nguyên liệu mỗi năm. Đặc biệt, việc làm cần thiết là phải giảm mọi chi phí đầu vào như tính toán lại dây chuyền công nghệ, nâng cao năng suất lao động, xây dựng quá trình thao tác làm việc hiệu quả và tiết kiệm tối đa chi phí sử dụng điện. Riêng đối với những đơn hàng đã được ký từ năm trước, các DN sẽ xem xét giao dịch lại với đối tác bằng cách thương lượng và giảm 3- 10% giá trị."- ông Quyền nói.

Tuy nhiên, không phải DN nào cũng rơi vào tình trạng khó khăn như vậy, bà Ngô Thị Hồng Thu- Phó TGĐ Công ty CP Tập đoàn kỹ nghệ Gỗ Trường Thành- cho rằng: Tỷ giá USD tăng gây bất lợi cho những doanh nghiệp nhập khẩu, nhưng ngược lại, đây lại là một yếu tố vô cùng thuận lợi đối với các doanh nghiệp sản xuất trong nước. Bởi vì, khi tỷ giá tăng lên, giá các sản phẩm nhập khẩu sẽ tăng lên, trong khi sản phẩm được sản xuất trong nước giá không thay đổi. Khi đó, người tiêu dùng sẽ lựa chọn những sản phẩm có giá tốt hơn để mua. Mặt khác, ở Việt Nam hiện nay, các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là “xa xỉ phẩm”, những sản phẩm cao cấp, dành cho đối tượng người tiêu dùng cao cấp, đã được xác định. Đối với họ, mức giá cũng không phải là vấn đề quan trọng khi họ sẵn sàng bỏ ra một món tiền rất lớn để có thể sở hữu nó. Bà Thu cũng cho rằng, giá gỗ nhập khẩu tuy có tăng nhưng mức tăng trên gỗ chỉ 5-10%  và Trường Thành ít chịu ảnh hưởng từ việc này, do trong 2 năm qua công ty đã thuyết phục khá nhiều khách chuyển sang dùng gỗ của Việt Nam như cao su, keo, tràm… Do đó, Trường Thành chỉ nhập khẩu khoảng 20% nguồn nguyên liệu để sản xuất, 80% còn lại đều chủ động được. Do vậy, khi tỷ giá tăng, công ty lại có lợi nhiều hơn.

Nguồn: Báo Công thương