Tin tức

Bộ Nông nghiệp Mỹ công bố dự thảo Luật Thanh tra cá da trơn nhập khẩu

01/03/2011    58

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã công bố dự thảo Luật Thanh tra phân loại da trơn nội địa NK. Theo quy định của dự luật, USDA sẽ thanh tra da trơn theo Đạo luật Thanh tra thực phẩm thịt Liên bang của USDA.

Hiện nay, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đang chịu trách nhiệm thanh tra thủy sản nội địa và NK.

Dự luật này đi kèm với Đạo luật Năng lượng và bảo tồn thực phẩm năm 2008, còn được gọi là Farm Bill 2008, mà Quốc hội đã thông qua vào tháng 6/2008. Tuy nhiên, Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Tom Vilsack đã trì hoãn dự luật này hơn hai năm do có các tranh cãi xung quanh dự luật.

Trong dự thảo luật, USDA vẫn còn mơ hồ về việc liệu cá tra, một loài giống với cá da trơn, được nuôi chủ yếu ở Việt Nam có nằm trong dự luật cuối cùng hay không. "Mặc dù việc định nghĩa cá da trơn vẫn chưa được thực hiện nhưng bất kỳ nhà sản xuất cá da trơn nước ngoài nào, khi định nghĩa đã được ấn định trong dự luật cuối cùng, sẽ phải tuân theo các quy trình, thủ tục của FSIS (Cơ quan Thanh tra và An toàn thực phẩm).

Hiệp hội Cá nheo và các nhà làm luật ở một số bang ở miền nam nước Mỹ ủng hộ dự luật này, nhưng các nhà NK cá tra và cá da trơn Mỹ đã phản đối dự luật này và gọi đó là bảo hộ.

Một số điểm nổi bật trong thông cáo báo chí của USDA

Dự luật đề xuất đưa ra các kiểm soát mới sẽ phải áp dụng đối với cá da trơn sản xuất hoặc NK vào Mỹ. Trong số các quy định kiểm soát này, có yêu cầu các sản phẩm ghi nhãn “catfish” phải theo tiêu chuẩn thanh tra của FSIS hoặc tiêu chuẩn thanh tra của nước XK.

Dự luật cũng đề xuất đưa ra cách mà FSIS sẽ thanh tra các trại nuôi cá da trơn Mỹ cũng như việc vận chuyển từ trại nuôi đến các cơ sở chế biến giống như quy định kiểm soát của Farm Bill 2008. Về mặt này, FSIS sẽ tập trung vào các nhân tố ảnh hưởng đến an toàn sản phẩm trong quá trình sản xuất như chất lượng nước và thức ăn.

Dự luật đề xuất dự kiến khoảng thời gian quá độ mà các công ty trong nước và nước ngoài sẽ phải tuân theo chương trình thanh tra cá da trơn. Khi các quy định chương trình thanh tra cá da trơn được ban hành trong dự luật cuối cùng, FSIS sẽ theo đó thông báo ngày thực hiện cho các điều khoản chính trong dự luật.

Các ý kiến góp ý cho dự thảo luật được đề nghị gửi đến FSIS thuộc USDA trước ngày 24/6/2011.

Nguồn: Seafood