Tin tức

Nghỉ Tết khiến xuất nhập khẩu tháng 2 giảm mạnh

25/02/2011    38

Kỳ nghỉ Tết kéo dài đã làm thay đổi xu hướng diễn biến kim ngạch xuất nhập khẩu. Bảng tổng hợp tình hình xuất nhẩp khẩu tháng 2 vừa được Tổng cục Thống kê công bố, cho thấy cả hai luồng ngoại thương vào và ra đều giảm so với tháng trước.

Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu tháng 2 được cơ quan thống kê dự báo có thể chỉ đạt mức 5,25 tỷ USD, giảm 26% so với tháng 1 trước đó; kim ngạch nhập khẩu ước ở mức 6,2 tỷ USD, giảm khoảng 22%.

Tuy nhiên, so với tháng cùng kỳ năm 2010, cũng là tháng có Tết Nguyên đán, kim ngạch xuất khẩu tháng này vẫn tăng khoảng 40,4%; nhập khẩu tăng 22,3%. Có thể cho rằng, mức sụt giảm lớn về kim ngạch trong tháng này chỉ mang tính thời điểm.

Với kết quả trên, nhập siêu tháng 2 ở mức khoảng 950 triệu USD, tiếp tục xác lập tháng thứ 2 liên tiếp ở dưới 1 tỷ USD. Sau khi vượt mốc 1 tỷ USD nhập siêu ở 3 tháng cuối năm ngoái, việc chỉ tiêu này “nén” lại ở mức thấp vào đầu năm nay khiến cho triển vọng thương mại quốc tế ổn định hơn tỏ ra đáng tin cậy.

Bỏ qua những so sánh ngắn hạn, áp tính chu kỳ trong đánh giá xu hướng, tích cực là tính từ hợp lý để miêu tả tình hình cho thương mại quốc tế hiện nay.

Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa 2 tháng đầu năm 2011 ước đạt 12,341 tỷ USD, tăng tới 40,3% so với cùng kỳ năm 2010. Có 11 mặt hàng xác định được về lượng và đều cho thấy giá bán năm nay đã cao hơn năm trước đó.

Trong tổng số 26 mặt hàng trong bảng tổng hợp của Tổng cục Thống kê, chỉ có 2 mặt hàng là hạt tiêu và than đá giảm về kim ngạch so với cùng kỳ mà nguyên nhân là lượng xuất khẩu sụt giảm. Còn lại, các mặt hàng đều tăng về kim ngạch, đáng chú ý là nhóm hàng nông nghiệp như thủy sản, hạt điều, cà phê, gạo, sắn và sản phẩm, cao su, rau quả…

Ở nhóm còn lại, xuất khẩu sắt thép cũng tăng mạnh về kim ngạch, đạt gần 85%; trong khi đó, nhóm các mặt hàng dệt may; giày dép; túi xách, ví, va li, ô dù; gỗ và sản phẩm… cũng đều đạt mức tăng trưởng hai con số.

Xuất khẩu nhóm đá quý, kim loại quý và sản phẩm 2 tháng đầu năm cũng tăng 28% so với cùng kỳ nhưng về kim ngạch mới đạt mức 39 triệu USD.

Bảng tổng hợp diễn biến các mặt hàng nhập khẩu cũng cho thấy những thay đổi tương tự. Về giá cả, đa số các mặt hàng được liệt kê về lượng cho thấy giá bình quân đã cao hơn. Chỉ có 4 trên tổng số 30 mặt hàng (sữa và sản phẩm, phân bón, thuốc trừ sâu, phương tiện vận tải) cho thấy có sự giảm đi về kim ngạch so với cùng kỳ năm trước, ngược lại có loại tăng gấp đôi.

Trong nhóm các mặt hàng có kim ngạch tăng cao, nhập khẩu bông đứng đầu với mức tăng 102,9% so với cùng kỳ. Xếp tiếp theo là sợi dệt, xăng dầu, vải, máy tính điện tử và kinh kiện, chất dẻo nguyên liệu…

Nhập khẩu ôtô và xe máy đều đã tăng trở lại trong hai tháng đầu năm nay, đặc biệt ở nhóm hàng ôtô nguyên chiếc và xe máy nguyên chiếc.

Nguồn: http://vneconomy.vn

Ngày 23/02/2011