Tin tức

Kuwait, Việt Nam hướng đến đối tác chiến lược kinh tế

25/02/2011    44

Kuwait và Việt Nam đang thực hiện các bước để xây dựng quan hệ đối tác chiến lược kinh tế và đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực khác như đầu tư, văn hóa và du lịch, theo Tổng lãnh sự Kuwait tại TPHCM ông Najeeb Al-Bader cho biết.

Ông Al-Bader cho biết thông tin trên trước khi Tổng lãnh sự Kuwait tại TPHCM chuẩn bị tổ chức kỷ niệm một số các sự kiện quan trọng, bao gồm 50 năm ngày độc lập của Kuwait, 20 năm ngày giải phóng và 5 năm ngày Quốc vương Sheikh Sabah Al-Amad Al-Jaber Al-Sabah, và 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam.

Ông Al-Bader nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online rằng trong các năm qua Kuwait và Việt Nam đã ký một số các thoả thuận quan trọng, bao gồm các thỏa thuận về khuyến khích và bảo hộ đầu tư; về thành lập ủy ban chung hợp tác về kinh tế, khoa học và công nghệ; về tránh đánh thuế hai lần.

Trong các năm qua, quan hệ về kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Kuwait và Việt Nam đã phát triển mạnh. Ông Al-Bader cho biết trong năm 2010 tổng kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước đã đạt mức cao kỷ lục 400 triệu đô la Mỹ, tăng gần 7 lần so với năm 2009.

Trong năm 2010, tổng giá trị hàng hóa Kuwait xuất sang Việt Nam đạt gần 373 triệu đô la Mỹ, bao gồm các sản phẩm dầu diesel, khí hóa lỏng, phân bón, hóa chất, nhiên liệu nhựa. Các mặt hàng Kuwait mua từ Việt Nam là dệt may, thủy sản, sữa, đồ gỗ, tiêu, trái cây và rau quả.

Ông Al-Bader nói mối quan hệ hợp tác giữa Kuwait và Việt Nam đã khởi đầu từ năm 1976 khi Quỹ phát triển Kinh tế của Kuwait bắt đầu cấp vốn cho một số dự án phát triển tại Việt Nam. Đến nay, quỹ này đã tài trợ tổng cộng 124 triệu đô la Mỹ cho 9 dự án tại Việt Nam, và dự án gần đây nhất là xây dựng đường tại tỉnh Điện Biên vào tháng 3-2010.

Trong lĩnh vực đầu tư, một trong những dự án lớn mà Kuwait tham gia tại Việt Nam là nhà máy lọc dầu Nghi Sơn có tổng vốn đầu tư 6,2 tỉ đô la Mỹ, trong đó Kuwait góp 35.1% vốn.

Nguồn: http://www.thesaigontimes.vn

Ngày 24/02/2011