Tin tức

Việt Nam – Thụy Sỹ: Đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại và đàm phán FTA Việt Nam - EFTA

09/08/2021    29

Ngày 5/8/2021, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với ngài Ignazio Cassis – Phó Tổng thống kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Liên bang Thụy Sỹ trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức tới Việt Nam từ ngày 4-6/8/2021.

Tại buổi gặp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, trong 30 năm qua, Thụy Sỹ đã hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế – xã hội thông qua nguồn vốn viện trợ không hoàn lại, trong đó có các dự án hỗ trợ phát triển thương mại và công nghiệp dành cho Bộ Công Thương.

Điều này đã thể hiện mối quan hệ thương mại và đầu tư song phương giữa Việt Nam và Thụy Sỹ phát triển mạnh mẽ. Theo thống kê của Thụy Sĩ, tổng kim ngạch thương mại 2 chiều trong 5 năm gần đây, tính cả năm 2020 luôn đạt mức tăng trưởng trung bình gần 20%/năm. Ngày càng có nhiều công ty Thụy Sỹ đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam. Trong số các tập đoàn lớn của Thụy Sỹ đầu tư tại Việt Nam có thể kể đến Nestlé (thực phẩm, đồ uống), Novatis/Ciba-Sandoz (hóa dược), Roche (dược phẩm), ABB (thiết bị điện, xây dựng trạm biến thể), Sulzer (cơ khí, thiết bị điện), SGS (giám định), Escatec (thiết bị điện tử), Ringier (in ấn), André/CIE (thương mại) và một số doanh nghiệp khác.

Các doanh nghiệp này không chỉ tạo ra khoảng 20 nghìn việc làm cho thị trường Việt Nam, đóng góp ngân sách nhà nước hàng năm, mà còn áp dụng phương pháp quản lý hiện đại, đào tạo, chuyển giao công nghệ để nâng cao trình độ lao động và năng lực sản xuất của ngành trong nước. Tính đến tháng 6/2021, Thụy Sỹ có 172 dự án với tổng vốn đăng ký 1,9 tỷ USD, đứng thứ 20/140 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư trực tiếp vào Việt Nam.

Về phía Thụy Sỹ, Phó Tổng thống Ignazio Cassis cũng đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ của Bộ Công Thương Việt Nam, đặc biệt là sự tham gia tích cực quá trình đàm phán Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Khối EFTA mà Thụy Sỹ là thành viên. Đồng thời bày tỏ mong muốn quá trình đàm phán Hiệp định tiếp tục được đẩy mạnh, hai bên cùng thống nhất và giải quyết các vấn đề còn khúc mắc, tiến tới kết thúc đàm phán như mong muốn của Lãnh đạo cấp cao hai bên.

Liên quan vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cam kết trực tiếp chỉ đạo cấp kỹ thuật để hợp tác chặt chẽ với Thụy Sỹ, sớm kết thúc đàm phán Hiệp định này trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng bày tỏ cảm ơn tới sự hỗ trợ của Thụy Sĩ trong việc hỗ trợ Bộ Công Thương thực hiện Dự án hỗ trợ kỹ thuật “Chính sách thương mại và xúc tiến xuất khẩu”. Đây là một trong các dự án trụ cột trong chiến lược hợp tác của Thụy Sỹ 2021-2024 về phát triển kinh tế Việt Nam.

“Chiến lược hợp tác Chính phủ Thụy Sĩ triển khai rất phù hợp với các định hướng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội trong 10 năm tới của Việt Nam nói chung và ngành Công Thương nói riêng, đặc biệt là Đề án tái cơ cấu ngành Công Thương giai đoạn 2021-2030”- Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định.

Cuối buổi tiếp, hai Bên khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ để kịp thời giải quyết các vấn đề vướng mắc phát sinh, cũng như triển khai có hiệu quả các hoạt động hợp tác giữa hai bên, góp phần thúc đẩy mối quan hệ kinh tế thương mại Việt Nam – Thụy Sỹ đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả hơn nữa.

Nguồn: Báo Công Thương