Tin tức

UKVFTA có hiệu lực 5 tháng, xuất khẩu sang Anh tăng ngay 29%

25/06/2021    139

Theo Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ (Bộ Công Thương), kể từ khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland (UKVFTA) có hiệu lực từ ngày 1/1/2021 đã tạo động lực cho thương mại song phương tăng trưởng liên tục trong những tháng qua.

Cụ thể, trong 5 tháng đầu năm 2021, thương mại song phương đã đạt khoảng 2,7 tỷ USD, tăng 27% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam tăng 29%, xuất khẩu của Anh tăng 16%.

Phát biểu tại buổi làm việc với ông Greg Hands, Quốc vụ khanh về Chính sách Thương mại, Bộ Thương mại quốc tế Vương quốc Anh vừa diễn ra, Bộ truởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho rằng, nhờ khung khổ pháp lý thuận lợi của UKVFTA, với nỗ lực của Chính phủ và doanh nghiệp hai nước, thương mại và đầu tư song phương sẽ tiếp tục được phát triển mạnh mẽ.

Việt Nam và Vương quốc Anh là hai nền kinh tế có tính chất bổ trợ lẫn nhau. Việt Nam mong muốn xuất khẩu sang Anh những mặt hàng là thế mạnh của mình và thị trường Anh có nhu cầu như: Hàng dệt may, da giày, đồ gỗ, nông, thủy sản nhiệt đới...

Trong khi đó, Việt Nam cũng mong muốn nhập khẩu từ Vương quốc Anh các loại máy móc thiết bị, hóa chất, dược phẩm, hàng hóa công nghệ cao, dịch vụ tiên tiến trong các lĩnh vực năng lượng, y tế, giáo dục...

Trao đổi về một số trọng tâm hợp tác, ông Greg Hands nhấn mạnh, năng lượng là một trong những lĩnh vực ưu tiên hợp tác của Anh với Việt Nam. Do vậy, phía Anh cảm ơn Bộ Công Thương đã tham gia tích cực trong các hoạt động của Hội đồng chuyển dịch năng lượng COP26 và việc hỗ trợ các tập đoàn của Vương quốc Anh trong triển khai dự án điện gió, điện mặt trời ở Việt Nam.

Đối với những lĩnh vực hợp tác khác mà hai bên quan tâm như xuất nhập khẩu hàng nông sản, hợp tác trong lĩnh vực tài chính, giáo dục đào tạo, y tế…, hai bên thống nhất cần sớm tổ chức Khóa họp lần thứ 12 Ủy ban hỗn hợp Việt – Anh về hợp tác kinh tế, thương mại (JETCO 12) để kết nối lại giao thương, thúc đẩy triển khai các dự án đầu tư sau thời gian gián đoạn do tác động của dịch bệnh.

Dự kiến, Khóa họp JETCO 12 sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến vào cuối tháng 9/2021.

Nguồn: Báo Hải quan