Tin tức

Khai thác tối đa ưu đãi thuế quan từ UKVFTA

16/06/2021    295

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA) góp phần củng cố mối quan hệ giữa hai quốc gia thông qua tự do hóa thương mại, quy định pháp luật và sự phù hợp trong các tiêu chuẩn toàn cầu.

Những ưu đãi nổi bật

Trên thực tế, 65% thuế quan đã được xóa bỏ đối với thương mại Việt Nam - Anh. Trong 6 năm đầu tiên sau khi UKVFTA có hiệu lực, Vương quốc Anh sẽ xóa bỏ thuế quan đối với 99,2% số dòng thuế liên quan đến hàng hóa nhập khẩu của Việt Nam. Con số này cao hơn so với EVFTA (70,3%). Việt Nam cam kết xóa bỏ 48,5% thuế quan, phù hợp với các nước EU khác trong khuôn khổ EVFTA. Thuế suất đối với thương mại hàng hóa song phương giữa Vương quốc Anh và Việt Nam tiếp tục được áp dụng như được lặp lại từ EVFTA. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, mức thuế suất không ưu đãi trên thực tế có thể thấp hơn do có những thay đổi trong biểu thuế Tối huệ quốc của Vương quốc Anh sau khi rời Liên minh châu Âu (EU).

Những ưu đãi nổi bật khác từ UKVFTA có thể kể đến như: Trong ngành thủy sản, ngay khi hiệp định có hiệu lực, thuế nhập khẩu hầu hết các loại tôm nguyên liệu vào Anh sẽ giảm từ 10 - 20% xuống 0%; trong ngành gỗ: Nhiều mặt hàng gỗ sẽ có thuế suất 0% trong vòng 5 năm tới; đối với trái cây: 94% trong tổng số 547 dòng thuế được xóa bỏ; UKVFTA đã duy trì các cam kết giữa EU và Việt Nam về tự do hóa thị trường mua sắm công và đảm bảo khả năng tiếp cận thị trường có hiệu lực; và Việt Nam đã cam kết loại bỏ Kiểm tra nhu cầu kinh tế (ENT) áp dụng cho các cơ sở bán lẻ thứ cấp và các cơ sở bán lẻ tiếp theo, trong vòng 5 năm sau khi có hiệu lực.

Mở đường thương mại sau khi Anh rời EU

Việt Nam và Vương quốc Anh đã ký UKVFTA vào ngày 29/12/2020 khi Vương quốc Anh rời khỏi EU. Hiệp định thương mại tự do được ký kết bởi Đại sứ của cả hai nước tại London, mở đường cho thương mại hai bên tiếp tục và ngày càng gia tăng. UKVFTA có hiệu lực từ ngày 1/5/2021. Hiệp định cho thấy việc xóa bỏ hầu như tất cả các loại thuế hải quan giữa hai nước khi được thực hiện đầy đủ. Đại sứ quán Anh tại Việt Nam dự báo, Việt Nam sẽ tiết kiệm được 151 triệu USD thuế quan từ thỏa thuận này trong khi Vương quốc Anh tiết kiệm được khoảng 36 triệu USD. FTA song phương góp phần củng cố mối quan hệ Việt Nam - Vương quốc Anh thông qua tự do hóa thương mại, quy định pháp luật và sự phù hợp trong các tiêu chuẩn toàn cầu.

UKVFTA còn có ý nghĩa quan trọng khi Vương quốc Anh rời EU sau ngày 31/12/2020. Vương quốc Anh đã "bận rộn" đàm phán các hiệp định thương mại đảo chiều để thay thế các hiệp định mà EU đã đàm phán để có thể tiếp tục được hưởng các thỏa thuận thương mại ưu đãi từ ngày 1/1/2021. Ngoài ra, Việt Nam đã ủng hộ việc Vương quốc Anh tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và cho phép Anh tham gia hiệp định thương mại này. Đây là một chiến thắng đáng kể cho Vương quốc Anh.

Đối với Việt Nam, việc Vương quốc Anh tham gia CPTPP cùng với FTA song phương với nước này sẽ là đôi bên cùng có lợi, vì việc hoàn tất cả hai hiệp định thương mại sẽ giúp quốc gia định hướng xuất khẩu bắt kịp các mục tiêu tăng trưởng đã bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19. Việt Nam là nhà xuất khẩu lớn thứ hai ở Đông Nam Á sang Anh (sau Thái Lan) với kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước đạt 6,7 tỷ USD trong năm 2019. Các mặt hàng xuất khẩu chính sang Anh bao gồm điện thoại di động, hàng may mặc và thủy sản. Vương quốc Anh cũng đang hướng tới Việt Nam với các hàng hóa và dịch vụ như giáo dục, năng lượng tái tạo, công nghệ, cơ sở hạ tầng và chăm sóc sức khỏe. Trên thực tế, đây là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất trong lĩnh vực giáo dục của Việt Nam.

Tiềm năng cho tương lai

Vương quốc Anh và Việt Nam đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược vào năm 2010 với quỹ đạo thương mại đi lên kể từ đó. Mặc dù một thỏa thuận thương mại sẽ mang lại lợi ích cho cả hai nước, nhưng các nhà đầu tư Vương quốc Anh sẽ cần làm quen với môi trường pháp lý và thuế hiện hành của Việt Nam. Các nhà đầu tư nhắm mục tiêu vào các lĩnh vực phù hợp với mục tiêu phát triển của Việt Nam có khả năng thành công trong các dự án đầu tư dài hạn.

Nhờ sự ưu đãi của UKVFTA dành cho các nhà đầu tư Vương quốc Anh tại Việt Nam, các cơ hội luôn sẵn có trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Ví dụ như giáo dục, Vương quốc Anh là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất trong ngành giáo dục của Việt Nam. Tầng lớp trung lưu ngày càng tăng ở Việt Nam thích giáo dục tư thục hơn các trường công lập, tạo ra một thị trường rộng lớn cho các cơ sở tư nhân, trung tâm đào tạo tiếng Anh và trường dạy nghề. Ngoài ra, lĩnh vực năng lượng tái tạo ở Việt Nam tiếp tục mở rộng nhanh chóng và mang lại cơ hội lớn cho các nhà đầu tư Vương quốc Anh.

Nguồn: Báo Công Thương