Tin tức

Xuất khẩu cà phê: Coi chừng mắc bẫy “trừ lùi”

10/01/2011    51

Doanh nghiệp xuất khẩu cà phê Việt Nam đang đứng trước nguy cơ thua lỗ, do có thể bị nhà nhập khẩu chiếm dụng vốn và giăng bẫy “trừ lùi”.

Giá cà phê trên thị trường giao dịch kỳ hạn London đã đạt mức cao kỷ lục trên 2.000 USD/tấn, tăng gần 50% so với cuối năm 2009. Tại thị trường trong nước, giá cà phê loại tốt đã đạt đỉnh 37.400 đồng/kg. Chưa năm nào,  giá cà phê lại cao kỷ lục ngay từ đầu vụ như năm nay. Tuy nhiên, tình trạng tranh bán đã xuất hiện ở hầu hết doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng này.
Ông Lương Văn Tự, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam (VICOFA) cho biết, để giành hợp đồng và khách hàng, một số doanh nghiệp xuất khẩu cà phê đã đẩy cao mức trừ lùi, từ 80 USD/tấn lên 100 USD/tấn, thậm chí 120 USD/tấn. Việc làm này gây bất lợi cho ngành cà phê và tiềm ẩn nguy cơ thua lỗ nặng cho doanh nghiệp.


Bài học đau xót với ngành cà phê đã từng xảy ra năm 2008 - 2009 khi các doanh nghiệp bán số lượng cà phê lớn theo phương thức trừ lùi đã bị người mua lừa vào bẫy “stoploss” (còn gọi là kỹ thuật lùa cừu vào chuồng để ăn thịt), thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.


Hiện giá cà phê diễn biến rất phức tạp. Tại Sàn giao dịch cà phê London, giá cà phê trong một đêm có lúc tăng 100 USD/tấn, nhưng cũng có lúc giảm 100 USD/tấn. Các doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu bán cà phê trừ lùi phụ thuộc giá trên Sàn giao dịch cà phê London, do đó rất dễ bị giới đầu cơ chi phối. “Doanh nghiệp không nên bán hàng trừ lùi quá xa (chỉ nên trừ lùi 1-2 tháng). Đồng thời, nên nâng cao chất lượng cà phê để bán giá ‘cộng’, chứ không nên bán giá trừ, nên chốt giá cụ thể khi ký hợp đồng và giao hàng. Bên cạnh đó, tăng cường bán hàng giao ngay, để hạn chế rủi ro, không chạy theo thành tích về số lượng, mà phải chú ý tới hiệu quả kinh doanh”, ông Lương Văn Tự khuyến cáo và cho rằng, doanh nghiệp có hàng ở trong kho nên ký hợp đồng và không nên bán khống.


Không chỉ đứng trước nguy cơ thua lỗ vì “trừ lùi”, các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê Việt Nam cũng đang “đau đầu” vì bị đối tác chiếm dụng vốn.
Ông Phan Hữu Đễ, Tổng thư ký VICOFA cho biết, gần đây, Hiệp hội nhận được một số thư của các doanh nghiệp thành viên nhờ can thiệp do bị một số doanh nghiệp nước ngoài chiếm dụng vốn. Phổ biến nhất là doanh nghiệp khi giao hàng xong được đối tác thanh toán 70%; 30% còn lại chốt giá chờ thanh toán. Nhưng khi đến hạn, doanh nghiệp nước ngoài tìm mọi lý do từ chối (trong số này có Công ty TNHH Oriental Coffee & Commodities PTE). 
VICOFA cảnh báo, doanh nghiệp nên lựa chọn kỹ đối tượng khách hàng, tìm hiểu kỹ nguồn tài chính của khách hàng và lưu ý các điều khoản hợp đồng, để tránh thiệt hại khi xảy ra tranh chấp. Hiệp hội cũng khuyến cáo doanh nghiệp xuất khẩu nên mở rộng mạng lưới thu mua cà phê trực tiếp từ người trồng cà phê, hạn chế việc mua qua trung gian, ứng vốn không lấy được hàng.


Về giá cà phê năm 2011, ông Lương Văn Tự cho biết, giá cà phê giao kỳ hạn đến tháng 5/2011 là 2.070-2.080 USD/tấn, tăng 48% so với cuối năm 2009. Thị trường cà phê năm 2011 được đánh giá là sôi động, giá tăng một phần do Chính phủ cho nông dân vay tín chấp 50 triệu đồng/hộ, nên người dân không còn ồ ạt bán cà phê thời điểm đầu vụ như những năm trước. Dù vậy, giá cà phê những năm gần đây biến động rất khó lường, do phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, cũng như hành vi của giới đầu cơ cà phê trên thế giới.

Nguồn: Báo Đầu tư