Tin tức

Hiệp định UKVFTA sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2021

19/03/2021    940

Thứ trưởng Đặng Hoàng An cho biết phía Việt Nam sẽ hoàn tất quy trình thông báo về việc phê duyệt Hiệp định UKVFTA cho phía Anh trong tháng 3 này để Hiệp định chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/5/2021.

Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ (Bộ Công Thương) cho biết ngày 16/3 tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đặng Hoàng An đã điện đàm trực tuyến với ông Greg Hands, Quốc vụ khanh phụ trách chính sách thương mại Vương quốc Anh để trao đổi về một số nội dung, trong đó việc tổ chức Khóa họp lần thứ 12 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam- Vương quốc Anh về hợp tác kinh tế, thương mại (JETCO 12).

Tại buổi điện đàm, ông Greg Hands đã gửi lời cảm ơn Chính phủ Việt Nam thời gian qua đã phối hợp chặt chẽ, nhanh chóng, kịp thời cùng với Vương quốc Anh (UK) trong việc ký kết và thực hiện các thủ tục để Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Vương quốc Anh (UKVFTA) có hiệu lực sớm nhất.

Đặc biệt, việc Chính phủ Việt Nam mới đây đã thông qua Nghị quyết về việc phê chuẩn UKVFTA sẽ giúp Hiệp định có hiệu lực chính thức trong thời gian sớm (Hiệp định đang có hiệu lực tạm thời từ ngày 1/1/2021).

Theo đó, Thứ trưởng Đặng Hoàng An bày tỏ sự vui mừng về tiến trình phê chuẩn UKVFTA tại cả hai nước. Thứ trưởng An cũng cho biết phía Việt Nam sẽ hoàn tất quy trình thông báo về việc phê duyệt Hiệp định cho phía Anh trong tháng 3 này để Hiệp định chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/5/2021.

Đối với vấn đề UK xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Quốc vụ khanh Greg Hands cám ơn lập trường và sự ủng hộ của Việt Nam thời gian qua. Phía UK hy vọng Việt Nam tiếp tục ủng hộ, phối hợp với phía UK để thúc đẩy quá trình này diễn ra nhanh chóng.

Thứ trưởng Đặng Hoàng An cho biết, Việt Nam hoan nghênh việc Vương quốc Anh mới đây đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Hiệp định CPTPP. 

Đối với các vấn đề liên quan đến việc mở rộng Hiệp định cho các nền kinh tế quan tâm gia nhập, Việt Nam sẽ phải tuân thủ quy trình trong nước, trong đó có việc báo cáo Quốc hội xem xét, phê duyệt.

Về việc tổ chức JETCO 12 trong thời gian tới, hai bên nhất trí sẽ tổ chức Khóa họp vào khoảng tháng 8/2021 nếu điều kiện cho phép. 

Đồng thời, giao nhóm kỹ thuật theo dõi sát tình hình, nghiên cứu hình thức tổ chức phù hợp; rà soát việc triển khai Biên bản của JETCO 11, tháo gỡ vướng mắc và đề xuất các vấn đề cụ thể, thiết thực cần trao đổi tại Khóa họp JETCO 12.

Trong 2 tháng đầu năm 2021, theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước đạt 1,024 tỷ USD, tăng 20,05% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Điều này cho thấy Hiệp định UKVFTA đã tạo ra động lực quan trọng trong việc phục hồi trao đổi thương mại giữa Việt Nam và UK trong năm nay. 

"Bên cạnh đó, việc UK đang triển khai chiến lược tiêm chủng vắc-xin trên diện rộng và triển vọng tăng trưởng kinh tế tích cực được các thể chế uy tín quốc tế đưa ra gần đây, hứa hẹn lĩnh vực hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai quốc gia tiếp tục là điểm sáng trong mối quan hệ song phương tốt đẹp giữa Việt Nam và UK", Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ nhấn mạnh.

Nguồn: VietnamBiz