Tin tức

Hàn Quốc trợ lực cho doanh nghiệp Việt tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu

14/12/2020    129

Thông qua Trung tâm Tư vấn và Giải pháp công nghệ Việt Nam-Hàn Quốc (VITASK), Hàn Quốc sẽ có những hoạt động hỗ trợ đa dạng giúp doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình đổi mới sáng tạo sản xuất, giải quyết các vấn đề về công nghệ sản xuất, đủ năng lực tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Sáng 11/12, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã phối hợp với Bộ Thương mai, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc tổ chức Lễ khánh thành Trung tâm Tư vấn và Giải pháp công nghệ Việt Nam-Hàn Quốc.

Trung tâm Tư vấn và Giải pháp công nghệ Việt Nam-Hàn Quốc (VITASK) là dự án ODA hợp tác quốc tế giữa Bộ Công Thương và Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc, với mục tiêu cao nhất là thông qua các hoạt động hỗ trợ đa dạng giúp doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình đổi mới sáng tạo sản xuất, giải quyết các vấn đề về công nghệ sản xuất, đủ năng lực tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, đảm bảo doanh nghiệp có thể chủ động chuẩn bị nền tảng cho sự phát triển bền vững, khắc phục tình trạng giá trị gia tăng thấp.

Để hoàn thành mục tiêu này, VITASK sẽ xúc tiến nhiều chương trình hỗ trợ đa dạng như Chương trình hỗ trợ kỹ thuật với đội ngũ chuyên gia tưu vấn giàu kinh nghiệm của Hàn Quốc giúp các doanh nghiệp giải quyết các vấn đề kỹ thuật ngay tại nơi sản xuất; Chương trình đào tạo kỹ sư với đối tượng là sinh viên; Chương trình bồi dưỡng chuyên gia tư vấn với đối tượng là công nhân viên của các cơ quan, doanh nghiệp, xây dựng cơ sở vật chất thử nghiệm nhằm hỗ trợ đánh giá tính năng sản phẩm, phân tích lỗi; Chương trình kết nối thúc đẩu giao lưu kỹ thuật và giao thương giữa doanh nghiệp Việt Nam-Hàn Quốc.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định, đây là dấu mốc quan trọng nhằm giải quyết nhu cầu chuyển giao công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực, ứng dụng và đổi mới quản lý sản xuất, kết nối và phát triển thị trường cho các doanh nghiệp Việt Nam, trước mắt là trong lĩnh vực ô tô, điện-điện tử. Đồng thời dự án này một lần nữa khẳng định mối quan hệ hợp tác bền chặt giữa doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc.

"Tôi kỳ vọng Trung tâm VITASK sẽ hỗ trợ mạnh mẽ, giúp nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu, cũng như đáp ứng được các nhu cầu tìm kiếm nguồn nhân lực có trình độ cao hay nhà cung ứng tiềm năng của các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam. Tôi cũng hy vọng Chính phủ Hàn Quốc, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc sẽ tiếp tục bố trí nguồn lực, hỗ trợ thêm các dự án tương tự như Trung tâm VITASK nhằm nâng cao kỹ thuật, kỹ năng sản xuất của các doanh nghiệp Việt Nam đáp ứng nhu cầu của chính các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Sung Yun Mo cho biết, tại Hàn Quốc, Chính phủ đã thiết lập hệ thống các trung tâm hỗ trợ về kỹ thuật và kinh doanh để hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực và nhanh chóng thích ứng với các đổi mới về công nghệ, kỹ thuật và thị trường toàn cầu.

Các trung tâm này được thành lập từ giai đoạn đầu công nghiệp hóa, tiếp tục tồn tại và nâng cấp cho đến nay. Ở mỗi giai đoạn phát triển, các nội dung hỗ trợ của các trung tâm này cũng khác nhau, tùy vào trình độ và năng lực của doanh nghiệp sản xuất nhưng vẫn lấy 6 công nghệ nguồn của ngành chế tạo gồm đúc, khuôn mẫu, tạo hình (nhựa), hàn, xử lý nhiệt và xử lý bề mặt làm gốc.

"Ngành Công nghiệp hỗ trợ và Công nghiệp chế biến, chế tạo Việt Nam muốn phát triển bền vững thì không thể thiếu những trung tâm hỗ trợ kỹ thuật như VITASK. Hàn Quốc sẽ luôn đồng hành với Việt Nam để vận hành Trung tâm VITASK hiệu quả, mang lại giá trị cao cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước”, ông Sung Yun Mo khẳng định.

Trong thời gian tới, Chính phủ hai nước sẽ tiếp tục hỗ trợ nguồn lực, tài chinh để nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ quản lý và vận hành Trung tâm VITASK và tiếp tục hợp tác chặt chẽ, hướng tới mục tiêu đưa ngành công nghiệp Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai.

Nguồn: Báo Quốc Tế