Tin tức

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Hiệp định thương mại tự do với Vương quốc Anh sẽ được kí vào đầu năm 2021

14/12/2020    140

Thông tin trên được Bộ trưởng Bộ Công Thương, ông Trần Tuấn Anh, nói tại lễ kí kết biên bản kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA) tổ chức chiều 11/12 tại Hà Nội.

Theo ông Tuấn Anh, việc kí kết biên bản kết thúc đàm phán UKVFTA là sự kiện có ý nghĩa quan trọng và là tin tốt lành đối với Việt Nam bởi Vương quốc Anh là một trong những đối tác rất quan trọng.

Ông cho biết hiệp định sẽ được kí kết vào đầu năm 2021, mở ra nhiều cơ hội to lớn cho đầu tư, thương mại giữa hai nước. Cụ thể, với UKVFTA, Việt Nam và Vương quốc Anh sẽ tiếp tục dành cho nhau nhiều ưu đãi về thuế quan và các điều kiện thuận lợi trong tiếp cận thị trường. Những ưu đãi này dựa trên nền tảng của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) nhưng có một số điều chỉnh cho phù hợp với tình hình hiện tại. Và như vậy, quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Vương quốc Anh sẽ không vì Brexit mà trở nên đứt quãng.

"Qua tính toán, việc cắt giảm thuế quan và điều kiện ưu đãi trong UKVFTA sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam tiết kiiệm 3.500 tỷ đồng khi xuất khẩu hàng hóa sang Vương quốc Anh", ông Tuấn Anh nói.

Bên cạnh đó, ông Tuấn Anh cũng nhấn mạnh rằng những cam kết và tiêu chuẩn rất cao trong UKVFTA sẽ là động lực mới cho hoạt động cải cách của Việt Nam hiện nay và góp phần thúc đẩy tăng trưởng của nước ta trong thập kỷ này.

Về phía Vương quốc Anh, bà Liz Truss, Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế, nhấn mạnh UKVFTA đã được đàm phán trong một thời gian nhanh kỷ lục. 

Trong tuyên bố chung phát đi chiều 11/12, hai bên nói rằng hiệp định này cũng là một bước tiến quan trọng để Vương quốc Anh gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Theo bà Liz Truss, việc gia nhập CPTPP là một ưu tiên của chính phủ Anh và Chính phủ nước này đã có kế hoạch cho việc này vào đầu năm 2021.

"Chúng tôi hi vọng đầu năm tới sẽ có đơn chính thức xin gia nhập. Cùng với nnững thương thảo với nước chủ tịch CPTPP năm tới là Nhật Bản, tôi hi vọng quá trình này sẽ diễn ra nhanh. Nếu thành công, chúng tôi sẽ có cơ hội tiếp cận thị trường 9.000 tỷ bảng, giúp Anh đa dạng hóa chuỗi cung ứng, tăng khả năng chống chịu của nền kinh tế", bà Liz Truss nói.

Nguồn: Vietnam Finance