Tin tức

RCEP mang lại động lực mới cho hợp tác kinh tế Trung Quốc - ASEAN

07/12/2020    147

Tân Hoa xã ngày 6/12 dẫn nhận định của một học giả Singapore cho rằng việc ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) sẽ mang lại một động lực mới cho hợp tác kinh tế và thương mại giữa Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Ông Dụ Hồng, học giả thuộc Viện nghiên cứu Đông Á - Đại học Quốc gia Singapore, cho biết hợp tác kinh tế và thương mại giữa Trung Quốc và 10 nước thành viên ASEAN vẫn phát triển mạnh mẽ bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Theo ông, một mối quan hệ như vậy sẽ được củng cố bởi việc ký kết RCEP - hiệp định thương mại lớn nhất thế giới tính tới thời điểm này.

Trong 3 quý đầu năm nay, thương mại song phương giữa Trung Quốc và ASEAN đã đạt 481,8 tỉ USD, đưa ASEAN trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc. Ông Dụ Hồng cho rằng: "Điều này thể hiện tính thích nghi cao của hợp tác kinh tế và mại Trung Quốc - ASEAN cũng như tiềm năng hợp tác lớn giữa hai bên".

Ông Dụ Hồng chỉ ra rằng các ngành công nghiệp tại Trung Quốc và các nước ASEAN có khả năng bổ sung tốt cho nhau và hai bên có nhiều tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, kinh tế số, đổi mới sản xuất và thương mại dịch vụ.

RCEP sẽ giúp các nước ASEAN giàu tài nguyên và nhân lực thực hiện việc chuyển đổi các ngành công nghiệp sản xuất nhằm thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa. Điều này tạo điều kiện cho ASEAN hội nhập tốt hơn vào các chuỗi công nghiệp trong khu vực và trên thế giới, qua đó tăng cường hội nhập kinh tế khu vực.

Theo ông Dụ Hồng, RCEP đã mang lại một động lực mạnh mẽ cho các công ty Trung Quốc và ASEAN trong việc đối phó với đại dịch Covid-19 bằng cách cho phép các công ty tiếp cận các thị trường trong khu vực.

Chuyên gia này cũng cho biết các nước ASEAN lạc quan vào sự phát triển của nền kinh tế Trung Quốc và các cơ hội kinh doanh tại thị trường khổng lồ này. ASEAN sẽ đóng vai trò ngày càng lớn trong các mối quan hệ kinh tế và thương mại của Trung Quốc.

Nguồn: Báo Quốc tế