Tin tức

Cá tra Việt Nam đã được "giải oan"

16/12/2010    50

(VEF) - Sau cuộc làm việc với phía Việt Nam sáng nay (15/12), đại diện tổ chức WWF toàn cầu nhất trí sẽ đưa cá tra nuôi tại Việt Nam ra khỏi danh sách đỏ - "không nên mua" trong các tài liệu của tổ chức này.

Xung quanh câu chuyện về con cá tra Việt Nam, người đứng đầu chương trình Thủy hải sản toàn cầu của Quỹ Quốc tế về Bảo vệ Thiên nhiên - WWF, ông Mark Powell, ngày 15/12 đã có mặt tại Việt Nam và làm việc với các bên liên quan.

TS. Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, cho biết, đại diện WWF toàn cầu thừa nhận kết quả đánh giá về sản phẩm cá tra của Việt Nam đã dựa trên nhiều nguồn thông tin chưa đầy đủ và thiếu chính xác.

"WWF toàn cầu nhất trí về việc sẽ đưa cá tra, cá ba sa nuôi tại Việt Nam ra khỏi danh sách đỏ - "không nên mua" trong các tài liệu, cẩm nang của tổ chức này", ông Tuấn khẳng định

Phát biểu sau đó với báo chí, ông Mark Powell cũng cho biết việc thay đổi này sẽ được thực hiện trong thời gian sớm nhất và ông hy vọng "có thể làm ngay trong ngày 

Ngoài ra,  WWF toàn cầu cũng sẽ có thông báo khuyến khích người tiêu dùng châu Âu tiếp tục mua sản phẩm cá tra, cá basa của Việt Nam. 

Cùng với điều này, người đứng đầu chương trình Thủy hải sản của WWF toàn cầu cũng bày tỏ mong muốn được hợp tác với các cơ quan liên quan của Việt Nam cho kế hoạch phát triển bền vững các sản phẩm thủy hải sản của Việt Nam trong đó có con cá tra.

Cũng tại buổi gặp gỡ với báo chí, ông Nguyễn Hữu Dũng - Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản VN (VASEP) nhấn mạnh, điều quan trọng nhất là WWF đã có những hành động cụ thể để khắc phục những sai sót và "đó là điều mà chúng tôi cần nhất".

Ông Dũng cũng đánh giá rất cao tinh thần cầu thị, lắng nghe và hợp tác của WWF toàn cầu, đồng thời bày tỏ trong thời gian tới hai bên sẽ có nhiều hợp tác để cùng nhau phát triển.

Theo kế hoạch vào ngày mai, ông Mark Powell cũng sẽ có cuộc thảo luận với lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam liên quan đến chương trình hợp tác thúc đẩy phát triển bền vững ngành thủy sản.

Trước đó, ngày 19/11 vừa qua, tổ chức WWF đã cập nhật Cẩm nang Hướng dẫn Thủy sản 2010-2011 cho Người tiêu dùng tại một số quốc gia bao gồm Đức, Bỉ, Áo, Đan Mạch, Na uy và Thụy sĩ.

Tại cẩm nang này, con cá Tra, cá Basa nuôi tại Việt Nam chuyển màu từ  "Màu Vàng - Hãy suy nghĩ kỹ trước khi sử dụng" sang "Màu Đỏ - Đừng mua".

Cẩm nang "Hướng dẫn tiêu dùng thuỷ sản" là một tờ thông tin được WWF cập nhật và xuất bản hàng năm dành cho người tiêu dùng chủ yếu là các nước châu Âu.

Cẩm nang hướng dẫn bao gồm ba danh mục: Màu Xanh - Thực phẩm nên sử dụng; Màu Vàng - Hãy suy nghĩ kỹ trước khi sử dụng và Màu Đỏ - Đừng mua.

Bất kỳ một sản phẩm nào nằm trong danh sách đỏ đều có thể được đưa lên danh sách vàng hoặc xanh nếu ngành công nghiệp đó đáp ứng được những nhu cầu đánh giá đề ra.

Quỹ Quốc tế về Bảo vệ Thiên nhiên - WWF là một trong những tổ chức phi chính phủ về bảo tồn được đánh giá cao nhất, với 5 triệu người ủng hộ và một mạng lưới toàn cầu đang hoạt động trên hơn 100 quốc gia.

Nhiệm vụ của WWF là ngăn chặn sự xuống cấp của môi trường thiên nhiên của trái đất và xây dựng một tương lai trong đó con người sống hoà hợp với thiên nhiên, bằng cách bảo tồn đa dạng sinh học của thế giới, đảm bảo rằng việc sử dụng bền vững những tài nguyên có thể tái sử dụng, và thúc đẩy việc giảm ô nhiễm và tiêu thụ lãng phí.

Nguồn: Diễn đàn kinh tế Việt Nam