Tin tức

“Mắc cạn” vì Covid-19, doanh nghiệp thủy sản đề nghị tháo gỡ khó khăn

27/03/2020    259

Sụt giảm gần 11% kim ngạch xuất khẩu, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có Công văn đề nghị tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất khẩu thủy sản.    

Thống kê của VASEP cho thấy, 2 tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản đạt 991,521 triệu USD, giảm 10,8% so với cùng kỳ. Dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất xuất khẩu, đặc biệt là ảnh hưởng nhiều nhất đến thị trường Trung Quốc trong 02 tháng đầu năm, khiến kim ngạch XK sang thị trường này giảm mạnh 44%. XK sang EU cũng giảm mạnh 20%, các thị trường khác như ASEAN, Hàn Quốc giảm lần lượt 4% và 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Dự báo, hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu thủy sản sẽ không tránh khỏi ảnh hưởng ít nhất cho đến hết nửa đầu năm 2020.

Theo đó, VASEP đã có Công văn số 33/2020/CV-VASEP, đưa ra một số đề xuất, kiến nghị với Chính phủ, Bộ nhằm giúp doanh nghiệp thủy sản tháo gỡ các vướng mắc, bất cập để kịp thời ổn định hoạt động kinh doanh xuất khẩu.

Cụ thể, VASEP kiến nghị Chính phủ xem xét đề nghị Tổng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) miễn nộp kinh phí Công đoàn (2% quỹ lương) trong năm 2020, và tạm dừng việc đóng bảo hiểm xã hội đến cuối năm 2020, không tính lãi nộp chậm. Bên cạnh đó, Chính phủ và Bộ Tài chính xem xét giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2020; Chính phủ và Bộ Công Thương xem xét giảm giá điện cho các nhà máy sản xuất, kho lạnh trữ hàng và cho phép gia hạn thời gian thanh toán tiền điện; Chính phủ và Bộ Giao thông Vận tải tạm ngưng thu phí BOT đến hết 2020 để giảm chi phí vận chuyển.

VASEP đồng thời đề nghị Chính phủ và các Bộ (Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Lao động, Thương binh Xã hội, Tài nguyên Môi trường, Tài chính) giảm tần suất và số lượng các cuộc thanh tra - kiểm tra thường xuyên và đột xuất nhằm giảm áp lực về thời gian và nhân lực cho các DN thủy sản; Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các Ngân hàng Cổ phần nhà nước, Ngân hàng Thương mại có gói hỗ trợ cho vay lãi suất thấp cho các doanh nghiệp và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có thể tiếp cận với gói vay lãi suất ưu đãi này.

VASEP cũng đề nghị các ngân hàng cho gia hạn nợ, không chuyển thành nợ xấu, không phạt nợ quá hạn tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp tục sản xuất. Đề xuất các ngân hàng giảm các loại phí khi doanh nghiệp giao dịch với ngân hàng và tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận được gói vay lãi suất ưu đãi; Đề xuất Chính phủ ban hành chính sách khuyến khích xuất khẩu cho bối cảnh 2020-2021, giảm thiểu các thủ tục hành chính.

Để đảm bảo nguồn nguyên liệu đáp ứng cho sản xuất, xuất khẩu của các doanh nghiệp sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát, kiến nghị Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có kế hoạch và quy hoạch về vùng nuôi nguyên liệu tôm, cá tra; hỗ trợ cho người nuôi để khuyến khích người nuôi tiếp tục thả giống mới trong thời gian này; sửa đổi và cải cách các quy định kiểm soát nhập khẩu hàng thủy sản cho mục đích sản xuất xuất khẩu và gia công xuất khẩu.

Nguồn: Báo Công Thương