Tin tức

Doanh nghiệp dệt may lo mất khả năng thanh khoản

27/03/2020    87

Theo ước tính của Tập đoàn Dệt may Việt Nam, nếu tình hình dịch bệnh kéo dài, ngành dệt may Việt Nam sẽ thiệt hại khoảng 3.000 tỷ đồng/tháng, nhiều doanh nghiệp mất khả năng thanh khoản.    

Áp lực lớn

Mặc dù Chính phủ Mỹ và EU khẳng định chưa có chính sách dừng nhập khẩu hàng dệt may của Việt Nam, tuy nhiên do nhu cầu tiêu dùng giảm mạnh buộc một số doanh nghiệp nhập khẩu từ 2 thị trường này phải tạm hoãn, hủy đơn hàng.

Ngay từ trung tuần tháng 3, liên tiếp có những đơn hàng bị hủy, dừng, tạm ngừng, dẫn đến tình trạng nhiều doanh nghiệp thiếu việc làm trong tháng 4 và tháng 5. Thương hiệu càng cao tỷ lệ cắt giảm hàng càng lớn và chưa có tín hiệu nào về thời gian phục hồi. Dự đoán tình hình thị trường nội địa cũng sẽ sụt giảm khi kinh tế tăng chậm. Trong khi đó, hoạt động sản xuất, kinh doanh của Trung Quốc đã hoạt động trở lại, cầu thị trường thế giới lại thấp sẽ dẫn tới một đợt giảm giá mạnh toàn cầu, dự kiến là trên 20%.

Bên cạnh đó, ngành dệt may Việt Nam nhập khẩu khoảng 1,5 tỷ USD nguyên liệu/tháng, nếu giả thiết khách hủy 20% đơn hàng thì sẽ ngành có 300 triệu USD vật tư đã nhập về nhưng không được sử dụng, tiềm ẩn thành hàng tồn kho khó luân chuyển. Ước đến hết năm 2020, số hàng tồn kho trong hai tháng 4 và tháng 5 sẽ mất 50% giá trị, tương ứng khoảng 300 triệu USD.Tình hình đã tạo áp lực lớn lên các doanh nghiệp ngành dệt may Việt Nam cả về tài chính và lao động. Nếu không có sự điều chỉnh về chính sách, khả năng nhiều doanh nghiệp sẽ mất khả năng thanh khoản vào cuối tháng 4. Tại buổi họp trực tuyến của Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) vừa diễn ra, ông Lê Tiến Trường- Tổng Giám đốc Vinatex đưa ra con số đáng lo ngại, nếu trong tháng 4 và tháng 5, lao động ngành dệt may thiếu việc làm từ 30%- 50%, thiệt hại ước tính lên tới trên 5.000 tỷ đồng, riêng Vinatex ước tính thiệt hại 403 tỷ đồng. Nếu tình hình tiếp tục kéo dài, mỗi tháng ngành sẽ thiệt hại tới 3.000 tỷ đồng.

Cũng theo ông Lê Tiến Trường, nếu dịch Covid-19 kết thúc cuối tháng 5, kinh tế phục hồi từ tháng 6 thì ước tính ngành dệt may Việt Nam thiệt hại 11.000 tỷ đồng, Tập đoàn sẽ thiệt hại khoảng 1.000 tỷ đồng.

Triển khai ngay các giải pháp

Trước tình hình dự báo không mấy sáng sủa trên, Vinatex đã đề nghị doanh nghiệp thành viên triển khai ngay các giải pháp ứng phó. Trong đó, doanh nghiệp tận dụng cơ hội tìm kiếm đơn hàng xuất khẩu sản phẩm phòng dịch như khẩu trang, quần áo y tế dùng vải kháng khuẩn, quần áo dùng một lần từ vải không dệt. Áp dụng chế độ làm việc linh hoạt, giảm giờ làm xuống còn khoảng 32 giờ-40 giờ/tuần, làm việc luân phiên, trên cơ sở thảo luận thống nhất với người lao động; tập trung tuyên truyền cho người lao động về khó khăn bất khả kháng, cùng chia sẻ với doanh nghiệp cùng vượt khó. Tiết giảm chi phí, hoãn đầu tư, giảm lương khối gián tiếp tương ứng với công nhân trực tiếp; xin miễn, hoãn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, phí công đoàn…

Để trợ sức cho các doanh nghiệp ngành dệt may vượt qua thời điểm khó khăn này, lãnh đạo Vinatex cũng đề nghị: Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, Ngành cho phép được xuất khẩu khẩu trang, trang phục phòng dịch. Miễn, giảm, hoãn các loại bảo hiểm, thuế, tiền thuê đất, chính sách sử dụng quỹ bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động thiếu việc làm.

Ngân hàng nhà nước và ngân hàng thương mại xem xét cho ân hạn các khoản phải trả dài hạn đến hạn năm 2020, kéo dài thời gian khoản nợ ngắn hạn lên 11 tháng, không giảm hạn mức, không chuyển loại nợ, cho vay trả lương cho đối tượng bị thiếu việc làm.

Tập đoàn Dệt may cũng đề nghị được làm đầu mối tiếp nhận đơn hàng từ Chính phủ Việt Nam và các nước về sản phẩm phòng dịch, tổ chức phân phối cho các đơn vị có nhu cầu may; thực hiện các thủ tục đăng ký hợp chuẩn sản phẩm y tế bao gồm cả trang phục y tế.

Nguồn: Bộ Công Thương