Tin tức

Liên hợp quốc cảnh báo nguy cơ suy thoái toàn cầu do đại dịch COVID-19

20/03/2020    361

Theo Tổng Thư ký Liên hợp quốc, suy thoái toàn cầu “là điều gần như chắc chắn” và những hành động ứng phó ở cấp quốc gia riêng lẻ hiện nay nhằm chống đại dịch COVID-19 sẽ không thể đối phó được.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres ngày 19/3 cảnh báo, một cuộc suy thoái toàn cầu “là điều gần như chắc chắn” và những hành động ứng phó ở cấp quốc gia riêng lẻ hiện nay nhằm chống đại dịch COVID-19 “sẽ không thể đối phó được với quy mô toàn cầu và mức độ phức tạp của cuộc khủng hoảng”.

Phát biểu họp báo trực tuyến, ông Guterres nhấn mạnh: “Đây là lúc cần có hành động theo chính sách phối hợp, quyết liệt và sáng tạo từ những nền kinh tế hàng đầu thế giới… Change ta đang ở trong một tình huống chưa có tiền lệ và các quy tắc thông thường không còn phát huy tác dụng”. TTK LHQ nhận định: “Một cuộc suy thoái toàn cầu - có lẽ ở quy mô kỷ lục - là một điều gần như chắc chắn”.

Theo phóng viên TTXVN tại New York, trong cuộc họp báo trực tuyến đầu tiên kể từ khi trụ sở LHQ tại New York tạm dừng các hoạt động họp thường kỳ, người đứng đầu LHQ cho biết ông hy vọng cuộc họp khẩn của Nhóm các nước phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) vào tuần tới sẽ là dịp để các nước đưa ra được những giải pháp hữu hiệu đối với dịch COVID-19.

Ông kêu gọi các lãnh đạo thế giới hãy đoàn kết để cùng nhau tìm ra giải pháp tốt nhất đối phó với đại dịch.

Ông khẳng định việc giải quyết cuộc khủng hoảng y tế hiện nay là mối quan tâm hàng đầu của mình. Ưu tiên thứ hai của TTK LHQ là giải quyết những ảnh hưởng của dịch đối với xã hội và phục hồi nền kinh tế toàn cầu.

Theo tính toán mới nhất của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) của LHQ, dịch COVID-19 đã khiến người lao động toàn cầu thiệt hại khoảng 3,4 nghìn tỷ USD tiền thu nhập từ nay đến cuối năm.

Chính vì vậy, TTK Guterres kêu gọi cần phải tập trung hỗ trợ những người lao động thu nhập thấp thuộc nhóm dễ tổn thương, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như phải có giải pháp để bảo đảm an sinh xã hội, giảm thiểu phá sản và thất nghiệp.

Ông còn cho biết Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB) và các tổ chức tài chính quốc tế khác sẽ đóng vai trò chính trong công cuộc phục hồi kinh tế thế giới sắp tới đồng thời kêu gọi cần bãi bỏ các rào cản thương mại cũng như sớm thiết lập lại các chuỗi cung ứng toàn cầu./.

Nguồn: Bnews