Tin tức

G20 cam kết các biện pháp tài khóa và tiền tệ để đối phó dịch COVID-19

09/03/2020    182

G20 cam kết tiến hành các biện pháp tài khóa và tiền tệ nhằm đối phó với dịchCOVID-19 do virus Corona chủng mới và bảo vệ tăng trưởng kinh tế trước các cú sốc.

Các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ngày 6/3 đã cam kết tiến hành các biện pháp tài khóa và tiền tệ nếu cần, nhằm đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và bảo vệ tăng trưởng kinh tế trước các cú sốc.

Trong một tuyên bố chung do nước Chủ tịch G20 là Saudi Arabia công bố, các bộ trưởng của nhóm này hoan nghênh các biện pháp và các kế hoạch mà các nước đã đưa ra nhằm hỗ trợ hoạt động kinh tế.

Nhóm này cho biết sẽ sẵn sàng có thêm các hành động, trong đó có các biện pháp tài khóa và tiền tệ, nếu cần để ngăn chặn dịch bệnh, hỗ trợ nền kinh tế trong giai đoạn hiện nay và duy trì sức chống đỡ của hệ thống tài chính.

Đây là tuyên bố thứ hai của G20 trong chưa đầy hai tuần, cho thấy mối quan ngại trước tác động kinh tế của dịch bệnh, khi dịch đã lan ra hàng chục quốc gia trên thế giới và gây ra làn sóng bán tháo trên các thị trường chứng khoán.

Tại cuộc họp vào ngày 22-23/2 tại Riyadh, các bộ trưởng G20 đã kêu gọi theo dõi sát sao diễn biến của dịch COVID-19 và khẳng định sẵn sàng ứng phó trước các rủi ro.

Dịch bệnh sau đó đã nhanh chóng lan ra bên ngoài Trung Quốc, khiến các thị trường tài chính trên thế giới biến động và Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ hạ lãi suất 0,5 điểm phần trăm.

Trong tuyên bố trên, các bộ trưởng G20 cho biết sẽ phối hợp với cộng đồng quốc tế nhằm hỗ trợ các nước đang phát triển ứng phó với tác động của dịch bệnh.

Các bộ trưởng cho rằng cần phối hợp hành động nhằm giảm thiểu rủi ro đối với kinh tế toàn cầu trước các cú sốc bất ngờ, và nói rằng sẽ chia sẻ thông tin với các tổ chức quốc tế như Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Ngân hàng Thế giới, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, Ủy ban Ổn định Tài chính và Tổ chức Y tế Thế giới nhằm tìm kiếm các lựa chọn chính sách đối phó.

Tuyên bố của G20 được đưa ra sau một cam kết tương tự của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) vào ngày 3/3 về việc sử dụng tất cả các công cụ chính sách thích hợp để duy trì đà tăng trưởng mạnh trước những rủi ro từ dịch bệnh./.

Nguồn: Bnews