Tin tức

Việt Nam đề nghị Hàn Quốc cấp phép cho bưởi và thanh long

24/02/2020    234

Đề nghị này được đưa ra nhân chuyến công tác của Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh tại Hàn Quốc.

Thông tin từ Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương) cho biết, nhằm thúc đẩy thương mại song phương Việt Nam - Hàn Quốc hướng tới mục tiêu kim ngạch thương mại 100 tỷ USD vào năm 2020, từ ngày 18 – 20/2, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh đã có chuyến công tác Hàn Quốc làm việc với các Bộ, cơ quan đối tác Hàn Quốc nhằm tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu của Việt Nam.

Tại buổi hội đàm với Thứ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc (MOTIE) Park Ki Young, hai bên tiếp tục khẳng định quyết tâm nỗ lực cao nhất để thực hiện mục tiêu kim ngạch thương mại 100 tỷ USD vào năm 2020, mặc dù bối cảnh kinh tế thế giới, khu vực đang gặp nhiều khó khăn do diễn biến khó lường của dịch bệnh Covid-19 bùng phát từ Trung Quốc.

Hai Bên thảo luận và thống nhất 4 định hướng chính của kế hoạch hành động gồm đẩy mạnh thu hút doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam; Hỗ trợ các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam tiếp tục duy trì và nâng cao giá trị xuất khẩu sang Hàn Quốc; Hỗ trợ và nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang Hàn Quốc các mặt hàng tiềm năng như dệt may, giầy dép, đồ gỗ, nông thủy sản và thực phẩm chế biến; Tăng cường chuyển giao công nghệ, hỗ trợ kỹ thuật từ Hàn Quốc để nâng cao năng lực cạnh tranh của các ngành công nghiệp ô tô, dệt may, hóa chất, cơ khí - chế tạo và linh kiện của Việt Nam, từ đó tạo năng lực cạnh tranh thúc đẩy xuất khẩu trở lại Hàn Quốc và xuất khẩu sang các nước khác.

Để hiện thực hóa kế hoạch, phía Hàn Quốc khẳng định, Việt Nam là đối tác quan trọng của Hàn Quốc và mong muốn Việt Nam sẽ trở thành mắt xích chủ yếu trong chuỗi cung ứng của doanh nghiệp Hàn Quốc đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất ô tô, điện tử.

Đại diện Bộ Công Thương Việt Nam cũng chia sẻ về sự cần thiết phải đa dạng hóa chuỗi cung ứng trong khu vực. Doanh nghiệp Việt Nam đang rất quan tâm về việc đa dạng hoá thị trường nhập khẩu và mong muốn Hàn Quốc sẽ trở thành đối tác cung cấp nguyên, vật liệu đầu vào của Việt Nam, đặc biệt đối với 3 ngành công nghiệp chính của Việt Nam hiện nay như dệt may, da giầy, chế biến gỗ,…

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cũng đề nghị phía Hàn Quốc đẩy nhanh quá trình cấp phép các loại trái cây tươi có chất lượng tốt như thanh long ruột đỏ, bưởi của Việt Nam được xuất khẩu sang Hàn Quốc. Đồng thời đề nghị Hàn Quốc hỗ trợ kết nối đưa các mặt hàng trái cây, nông thủy sản của Việt Nam vào các hệ thống phân phối lớn của Hàn Quốc, tạo nền tảng tăng trưởng bền vững cho thương mại nông sản trong thời gian tới.

Trong lĩnh vực phòng vệ thương mại, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh bày tỏ quan ngại về việc Hàn Quốc đang điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm gỗ dán (plywood) của Việt Nam và đang xem xét điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm thép hình chữ H của Việt Nam. Đề nghị phía Hàn Quốc xem xét cẩn trọng vụ việc, đảm bảo tiến hành vụ việc một cách công bằng, khách quan, minh bạch, tuân thủ các quy định của WTO, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp hai nước.

Đối với những tồn tại do tác động của dịch Covid-19, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh bày tỏ, Bộ Công Thương sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam đang gặp khó khăn trong việc thông quan hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, cũng như sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với MOTIE tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam./.

Nguồn: VOV