Tin tức

Chống dịch nCoV: Chủ động điều tiết xuất khẩu sang Trung Quốc

06/02/2020    265

Để phục vụ công tác phòng, chống biến dịch viêm phổi cấp do chủng vi rút Corona mới (dịch nCoV) gây ra theo chỉ đạo của Chính phủ, của Bộ Công Thương, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) khuyến nghị các doanh nghiệp nghiêm túc chấp hành các qui định của pháp luật, chỉ đạo của các cấp, ngành có liên quan.

Sở Công Thương tỉnh Lào Cai cho biết, phía Hà Khẩu (Vân Nam, Trung Quốc) từ ngày 29/1/2020 kiểm soát rất chặt chẽ người, phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất nhập cảnh để phòng, chống dịch nCoV khiến việc thông quan hàng hóa bị hạn chế. Đặc biệt, từ 31/1/2020 đến hết ngày 8/2/2020, Hà Khẩu đã đóng cửa chợ biên giới Bắc Sơn để phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh, trong thời này, các mặt hàng nông sản, hoa quả như thanh long, dưa hấu… xuất khẩu qua Lào Cai sẽ không thể thông quan để nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc.

Tính đến 4/2/2020, tại khu vực Cửa khẩu quốc tế số 2, Kim Thành, Lào Cai, đang tồn khoảng 140 xe chở thanh long xuất khẩu sang Trung Quốc nhưng chưa thể thực hiện được, số xe chở hàng xuất khẩu lên Kim Thành để xuất khẩu trong thời điểm này không phát sinh.

Tại Lạng Sơn, thị Bằng Tường (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) cũng đã đóng cửa tất cả các cặp chợ biên giới từ 31/1 đến hết ngày 8/2/2020, và rất có thể sẽ kéo dài thêm thời gian đóng cửa nếu dịch nCoV tiếp tục diễn biến phức tạp. Ông Nguyễn Công Trưởng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn phản ánh, nông sản, hoa quả (thanh long, dưa hấu…) doanh nghiệp đưa lên Lạng Sơn để xuất sang Trung Quốc thời điểm trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đã thông quan hết, nhưng sau Tết do tác động từ công tác tăng cường chống dịch nCoV của phía Trung Quốc nên xuất khẩu hàng hóa đã bị hạn chế, khó khăn.

Tính đến ngày 4/2/2020, tại khu vực Cửa khẩu Tân Thanh còn tồn 205 xe chở thanh long và dưa hấu tồn chưa xuất khẩu được. Khu vực cửa khẩu Hữu Nghị không phát sinh được hoạt động xuất khẩu nông sản, trái cây do các thương lái hai bên không có hợp đồng kinh tế nên không thể chuyển đổi hình thức sang giao dịch chính ngạch. Cơ quan xuất nhập cảnh cũng đã dừng cấp giấy thông hành từ ngày 30/01/2020 nên không phát sinh được giao dịch mua bán. Các trường hợp có giấy thông hành còn hiệu lực, nếu sang Trung Quốc giao hàng, cá nhân khi quay về phải tuân thủ qui định cách ly 14 ngày.

Để phòng chống dịch nCoV hiệu quả, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) khuyến nghị các doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật, các văn bản chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân và Sở Công Thương các tỉnh… để chủ động đưa hàng hóa chưa tái xuất (dạng tạm nhập tái xuất) về lưu giữ, bảo quản tại kho, bãi đã đăng ký mã số kinh doanh tạm nhập, tái xuất; đề nghị Sở Công Thương 07 tỉnh biên giới triển khai công tác phổ biến, quán triệt và đôn đốc doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật, các văn bản chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh đối với hoạt động xuất nhập khẩu, điều tiết hàng hóa kinh doanh tạm nhập, tái xuất qua các cửa khẩu; chủ động tham mưu cho Ủy ban nhân dân các tỉnh có các biện pháp điều tiết hàng hóa theo quy định tại Nghị định số 69/2018/NĐ-CP; kịp thời báo cáo về Cục Xuất nhập khẩu khi có phát sinh khó khăn vướng mắc và đề xuất giải pháp.

Nguồn: Báo Công Thương